10/08/2019 | 0

Nghi ngờ vụ nổ ở Nga có liên quan đến hỏa tiễn xử dụng năng lượng nguyên tử

Nghi ngờ vụ nổ ở Nga có liên quan đến hỏa tiễn xử dụng năng lượng nguyên tử

Ảnh: Reuters

Tin từ WASHINGTON, DC – Vào hôm thứ Sáu (9/8), các chuyên gia nguyên tử có trụ sở tại Hoa Kỳ cho biết, họ nghi ngờ rằng vụ nổ và rò rỉ phóng xạ ở miền bắc nước Nga xảy ra trong tuần này có liên quan đến vụ thử nghiệm hỏa tiễn hành trình chạy bằng năng lượng nguyên tử, được Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố hồi năm ngoái.

Bộ Quốc phòng Nga đưa tin rằng có hai người chết và sáu người bị thương vào hôm thứ Năm (8/8), trong một vụ nổ động cơ hỏa tiễn nhiên liệu lỏng. Bộ Quốc phòng Nga nói biết không hề có chất nguy hiểm nào được thải ra trong sự việc này.

Vào đầu hôm thứ Bảy (10/8), Cơ quan nguyên tử nhà nước Rosatom của Nga xác nhận năm nhân viên của họ đã thiệt mạng. Một phát ngôn viên của Severodvinsk, một thành phố 185,000 dân gần địa điểm thử nghiệm ở vùng Arkhangelsk, thông báo trên trang web của thành phố rằng một đợt gia tăng bức xạ “ngắn hạn” đột ngột đã được ghi nhận vào trưa thứ Năm (8/8). Theo Reuters, tuyên bố này đã không còn trên trang web vào hôm thứ Sáu (9/8).

Trong các cuộc phỏng vấn riêng với hãng tin Reuters, hai chuyên gia Mỹ cho biết một vụ nổ nhiên liệu hỏa tiễn lỏng sẽ không thải ra bức xạ. Họ nghi ngờ rằng vụ nổ và thải phóng xạ này là kết quả của một tai nạn trong quá trình thử nghiệm hỏa tiễn hành trình chạy bằng năng lượng nguyên tử tại một cơ sở bên ngoài làng Nyonoksa. (Mộc Miên)