06/12/2018 | 2

Nghi ngờ Trung Cộng đứng đằng sau vụ xâm nhập và đánh cắp thông tin khách hàng của Marriott

Nghi ngờ Trung Cộng đứng đằng sau vụ xâm nhập và đánh cắp thông tin khách hàng của Marriott

Ảnh: Reuters

Theo tin từ Reuters, nhiều nguồn tin trong cuộc cho biết, các tin tặc đứng sau vụ xâm nhập lớn tại khách sạn Marriott International đã để lại những manh mối cho thấy họ đang làm việc cho một hoạt động thu thập tình báo của chính quyền Trung Cộng.

Hồi tuần trước, phía Marriott cho biết rằng một vụ tấn công mạng bắt đầu cách đây bốn năm đã làm lộ thông tin của khoảng 500 triệu khách hàng trong hệ thống đặt phòng khách sạn Starwood của họ. Các nhà điều tra tư nhân có tham gia điều tra vụ xâm nhập này đã tìm thấy các công cụ, kỹ thuật và phương pháp trước đó từng được sử dụng trong các vụ tấn công của tin tặc Trung Cộng. Điều đó cho thấy tin tặc Trung Cộng có thể đứng đằng sau một chiến dịch được thiết kế để thu thập thông tin cho các nỗ lực gián điệp của Bắc Kinh, và hoàn toàn không phải vì lợi ích tài chính.

Trong khi Trung Cộng trở thành một nghi can chính trong vụ án, các nguồn tin này cũng khuyến cáo rằng có thể vụ tấn công này là do người khác gây ra, vì các nhóm khác cũng có thể sử dụng cùng các công cụ tấn công, một số trong đó đã từng được đăng trực tuyến trước đây.

Theo hãng tin Reuters, việc xác định thủ phạm còn trở nên khó khăn hơn, bởi trên thực tế, các nhà điều tra đang nghi ngờ rằng nhiều nhóm tin tặc có thể đã đồng thời xâm nhập vào mạng máy tính của Starwood kể từ năm 2014.

Nếu các nhà điều tra xác nhận rằng Trung Cộng chính là thủ phạm đứng sau vụ tấn công, thì mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh sẽ trở nên phức tạp, trong bối cảnh hai bên đang tranh chấp về thuế, và Hoa Kỳ đang cáo buộc Trung Cộng về vấn đề gián điệp cùng hành vi trộm cắp bí mật thương mại. (Mộc Miên)

TAGS: marriott