16/10/2019 | 0

Nghi ngờ gia tăng xung quanh việc Trung Cộng hứa mua nông sản Hoa Kỳ

Nghi ngờ gia tăng xung quanh việc Trung Cộng hứa mua nông sản Hoa Kỳ

Ảnh: REUTERS/Vincent Mundy

Vào hôm thứ Tư (16 tháng 10), tờ Wall Street Journal nhận định rằng tuyên bố của tổng thống Trump, về việc Hoa Kỳ và Trung Cộng đạt được tiến bộ “đáng kể” trong thỏa thuận, là điều trông có vẻ mơ hồ;  đặc biệt là khi Trung Cộng hứa về việc tăng cường mua sản phẩm nông nghiệp.

Sự bất định trong cam kết của Trung Cộng (về việc mua thêm các sản phẩm nông nghiệp từ Hoa Kỳ) đã thể hiện rằng thỏa thuận đàm phán vẫn còn thiếu các chi tiết như: khung thời gian thực hiện và số lượng mua. Trong cuộc đàm phán thương mại vào tuần trước, Tổng thống Donald Trump cho biết Trung Cộng đồng ý mua khoảng 40 tỷ đến 50 tỷ Mỹ Kim các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ trong vòng chưa đầy hai năm. Tuy nhiên, không rõ Hoa Kỳ có phải nhượng bộ điều gì cho lời hứa này, và liệu rào cản thuế dự kiến vào tháng 12 có thể được sử dụng làm đòn bẩy hay không. Phía Hoa Kỳ có kế hoạch áp dụng mức thuế 15% đối với hơn 150 tỷ Mỹ Kim, hàng hóa Trung Cộng vào ngày 15 tháng 12 tới đây. Theo tờ WSJ, các nhà đàm phán Trung Cộng cho biết nước này chỉ mua các sản phẩm nông nghiệp của Hoa Kỳ dựa trên nhu cầu và giá cả thị trường. Hơn nữa, mốc 50 tỷ Mỹ Kim cao hơn nhiều so với mức trung bình mà Trung Cộng Quốc chi cho các giao dịch mua này. Bộ Ngoại giao Trung Cộng xác nhận thông tin sẽ tăng cường mua nông sản của Hoa Kỳ, và cho biết tuyên bố của tổng thống Trump là nhất quán với sự hiểu biết của Trung Cộng về thỏa thuận; tuy nhiên chi tiết vẫn còn thiếu.

Hôm thứ Ba, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Thượng viện Chuck Grassley nhận định với đài phát thanh Iowa rằng Trung Cộng và Hoa Kỳ không nên thực hiện một thỏa thuận chỉ dựa trên sự tin tưởng. Theo ông Grassley, ông cần thêm chi tiết về các thông số của thỏa thuận vì Trung Cộng chưa xác nhận con số mà tổng thống Trump đưa ra.

Mộc Miên