11/06/2017 | 0

Nghị lực của người vợ vượt biển giúp chồng ra tù ở Bình Thuận

Nghị lực của người vợ vượt biển giúp chồng ra tù ở Bình Thuận

Cựu đại sứ Hoa Kỳ tại Đông Timor, ông Grover Rees Đệ Tam thăm nhóm người tị nạn Bình Thuận tại Jakarta. (Ảnh: Shira Sebban)

Nhờ sự quả quyết của người vợ đưa bốn con nhỏ vượt biển đi tị nạn, một người chồng vừa được ra khỏi tù ở tỉnh Bình Thuận.

Nhật báo Sydney Morning Herald hôm Chủ Nhật có bài của nhà văn nữ Shira Sebban cập nhật về tình trạng của gia đình của hai bà Trần Thị Thanh Loan và Trần Thị Lụa. Bà Sebban cho biết ông Hồ Trung Lợi, chồng bà Loan, vừa được ra tù ở quê nhà Bình Thuận.

Sự việc này xảy ra sau khi nhóm 18 thuyền nhân Việt Nam mắc kẹt tại Jakarta được Cao Ủy Tị Nạn Liên Hiệp Quốc cấp quy chế tị nạn.  Trường hợp của các thuyền nhân Bình Thuận này đã được báo chí quốc tế nhắc tới nhiều và có lẽ đã ảnh hưởng đến việc ông Lợi được ra tù. Để được ra tù, ông Lợi đã phải ký giấy nói ông không hề bị tra tấn trong tù.

Bà Loan cho biết, chồng bà đang xin được điều trị y tế và sẽ bị công an địa phương giám sát trong 6 tháng. Trong suốt thời gian này, ông bị cấm rời khỏi nơi cư trú.

Được biết sau chuyến vượt biển đến Úc năm 2015 và bị trả về Việt Nam, nhóm thuyền nhân từ tỉnh Bình Thuận trong đó có gia đình ông Lợi lập tức bị bắt giữ, truy tố rồi kết án tù. Trong thời gian ở tù, ông Lợi thường xuyên bị đánh đập đến nỗi bị hỏng một mắt.

Được biết, sau khi bà Loan đưa bốn đứa con cùng một nhóm thân nhân và bạn bè lên đường vượt biển lần nữa vào cuối tháng 1 năm nay, ông Lợi ở trong tù bị công an đe dọa rằng, ông sẽ không bao giờ được ra tù trừ khi vợ con ông trở về.

Huy Lam / SBTN