Nghi lễ vinh danh chiến sĩ Việt-Mỹ tại St. Cloud, Minnesota

Nghi lễ vinh danh chiến sĩ Việt-Mỹ tại St. Cloud, Minnesota

Ảnh: SC Times

Dưới bầu trời miền Trung Minnesota mưa tầm tã, hàng trăm người tụ tập tại Lake George vào chiều Thứ Bảy 2 tháng 6 để vinh danh các chiến sĩ Mỹ-Việt đã ngã xuống trong Chiến Tranh Việt Nam.

Một buổi lễ tưởng niệm ngắn nhưng long trọng, diễn ra tại Đài Tưởng Niệm Chiến Tranh Việt Nam ở St. Cloud, với nhiều người tham dự đeo Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ trên người, và nhiều cựu chiến binh mặc quân phục và lễ phục của Quân Đội Hoa Kỳ và Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa.

Chương trình nghi lễ được cử hành trong hai ngôn ngữ, với các diễn giả lên tiếng cám ơn những người đã phục vụ và hy sinh cho tự do. Bà Nga Wynne, một trong những diễn giả và cũng là người giúp phiên dịch những lời phát biểu từ tiếng Việt sang tiếng Anh, nói bà và các cựu chiến binh Việt Nam Cộng Hòa có mặt tại đây để hướng dẫn thế hệ trẻ tiếp tục vinh danh sự hy sinh của ông cha họ.

Tượng đài khánh thành khoảng một thập niên trước, mang hình ảnh hai chiến sĩ Mỹ-Việt, được xây bằng nỗ lực chung của các cựu chiến binh Việt-Mỹ. Ông Larry Davis, chủ tịch Chi Hội 290 Cựu Chiến Binh Mỹ Trong Chiến Tranh Việt Nam, nói về nguồn gốc và ý nghĩa đích thực của Ngày Chiến Sĩ Trận Vong, vốn khởi đầu từ năm 1863, sau Cuộc Nội Chiến Mỹ. Đó là ngày để công nhận tầm vóc những đóng góp của các quân nhân tin tưởng rằng cái ác và bạo quyền sẽ không bao giờ chiến thắng. Ông nhắc nhở mọi người đến đây không phải để khóc các tử sĩ, mà là để ca ngợi họ.

Huy Lam / SBTN