08/09/2013 | 0

NGHỊ ĐỊNH 72 TIẾP TỤC BỊ CHỈ TRÍCH

NGHỊ ĐỊNH 72 TIẾP TỤC BỊ CHỈ TRÍCH

TIN TỖNG HỢP – Tổ chức theo dõi nhân quyền Human Rights Watch chỉ trích Nghị định 72 của Việt Nam là nhằm tăng cường trấn áp bất đồng tại quốc gia cộng sản độc đảng. “Đây là cái vòng kim cô mà Việt Nam đặt lên đầu đám đông trong vấn đề kiểm duyệt internet tại Đông Nam Á,” hãng tin CNN dẫn lời Phil Robertson từ Human Rights Watch. Quy định mới, có hiệu lực từ ngày 1/9, bị những người chỉ trích coi là bằng chứng thêm nữa cho thấy sự mạnh tay của Hà Nội trong việc quản lý internet. Kể từ hôm thứ Ba, người dùng internet ở Việt Nam chỉ được phép đăng những thông tin cá nhân chứ không được đăng tải tin tức hay bài viết trên các trang cá nhân của mình.

Quy định mới cũng đòi các công ty internet nước ngoài phải đặt máy chủ địa phương ở bên trong lãnh thổ Việt Nam. Hồi cuối tháng Bảy, tổ chức Phóng viên Không biên giới kêu gọi sự ủng hộ quốc tế trong việc đòi trả tự do cho 35 blogger bị giam giữ ở Việt Nam. Bản kiến nghị của Phóng viên Không biên giới viết rằng “Việt Nam là nhà tù lớn thứ hai trên thế giới của các blogger và các nhà bất đồng chính kiến trên mạng, sau Trung  Cộng,” trong lúc “các blogger Việt Nam là một nguồn tin tức và thông tin được tường thuật một cách độc lập so với truyền thông nhà nước… [về] tham nhũng, các vấn đề môi trường và những diễn biến chính trị của đất nước.”

Chia sẻ quan ngại về tình trạng kiểm soát internet tại Việt Nam, ông Phil Robertson nói với CNN: “[Nghị định 72] trên thực tế sẽ hình sự hóa việc chia sẻ thông tin và các đường dẫn qua việc đòi truyền thông xã hội trực tuyến chỉ được trao đổi các nội dung gốc [do người dùng tự viết ra] là một biến chuyển lớn.” Ông cũng nói thêm rằng trong lúc khó có khả năng kiểm soát được mọi trang Facebook, chính phủ Việt Nam đã có trong tay danh sách các nhà hoạt động có tiếng, và những người này nhiều khả năng sẽ bị tăng cường theo dõi. “Chính phủ đang cố sức tỏ ra rằng quy định này không nhắm vào những người bất đồng chính kiến, cho nên họ đưa ra một loạt những lý do như để nhằm bảo vệ sở hữu trí tuệ,” ông Robertson nói với CNN.