03/09/2013 | 0

NGHỊ ĐỊNH 72 BẮT ĐẦU CÓ HIỆU LỰC TẠI VIỆT NAM

NGHỊ ĐỊNH 72 BẮT ĐẦU CÓ HIỆU LỰC TẠI VIỆT NAM

Tin Hà Nội – Nghị định 72, một đạo luật gây nhiều tranh cãi ban hành hồi cuối tháng 7, có liên quan đến việc quản lý, cung cấp, và sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng mới bắt đầu có hiệu lực tại Việt Nam bắt đầu từ ngày chủ nhật vừa qua. Đạo luật ngăn chận dân mạng tại Việt Nam chia sẻ tin tức và các bài viết đã bị các tổ chức bảo vệ nhân quyền đả kích, vì các tổ chức này cho rằng nghị định này nhằm mục đích trấn áp những tiếng nói bất đồng tại Việt Nam, một đất nước độc đảng theo chủ nghĩa cộng sản. Kể từ nay dân sử dụng mạng tại Việt Nam bị cấm không được bàn các vấn đề thời sự.

Hà nội đã tìm cách trấn an dân mạng bằng cách ra lệnh cho báo chí đăng tải những bài viết cho rằng nghị định 72 chỉ nhằm tạo sự minh bạch cho sự phát triển của internet tại Việt Nam. Trưởng phòng Thông tin điện tử thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, nói rằng các điều khoản trong nghị định 72 không có câu chữ nào ngăn cấm người sử dụng mạng xã hội chia sẻ, đăng tải lại tin tức mà chỉ phân loại các trang thông tin điện tử theo nội dung và mục đích sử dụng. Tuy nhiên một đại diện của Tổ chức Ký giả Không biên giới ở Paris nói rằng lập luận của Việt Nam là tiêu biểu cho các lập luận của các chế độ toàn trị, độc tài.

Giới sử dụng Internet tại Việt Nam cho là sẽ hạn chế quyền chia sẻ thông tin của người dân. Từ khi được ký ban hành, nghị định 72 đã gây quan ngại sâu xa. Hàng trăm trí thức Việt Nam và thành phần chuyên nghiệp cả trong nước lẫn ở nước ngoài đã ra Tuyên bố mạnh mẽ phản đối nghị định 72, mà họ cho là mập mờ, có thể được dùng làm cái cớ để nhà nước trừng trị những người thuộc thành phần không tuân phục họ. Giới trí thức Việt Nam cho rằng nghị định 72 vi phạm quyền tự do ngôn luận của người dân, vi phạm Hiến pháp, pháp luật Việt Nam và các công ước quốc tế mà Hà Nội tham gia ký kết.

Tòa Đại sứ Mỹ cũng lên tiếng bày tỏ quan ngại về Nghị định 72 với những giới hạn về các thông tin mà người sử dụng đưa lên trên trang blog cá nhân. Trong Tuyên bố chung của Liên minh về Quyền Tư do Trên mạng ra do phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf phổ biến hôm 26 tháng 8, khuyến cáo Nghị định 72 có thể phương hại đến nền kinh tế Việt Nam, vì nghị định này sẽ hạn chế sáng kiến, cản trở phát triển thương mại và đầu tư nước ngoài.