17/02/2018 | 0

Nghị định 116 của Việt Nam khiến xuất cảng xe hơi Indonesia mất 85 triệu USD

Nghị định 116 của Việt Nam khiến xuất cảng xe hơi Indonesia mất 85 triệu USD

Ảnh: Autovina

Ngành xuất cảng xe hơi của Indonesia đứng trước nguy cơ chịu thiệt hại tới 85 triệu Mỹ kim trong ba tháng, kể từ sau khi Việt Nam ban hành Nghị định 116 bị chỉ trích là mang tính bảo hộ.

Con số đó do tổng giám đốc về ngoại thương tại Bộ Thương Mại Indonesia đưa ra hôm Thứ Sáu với báo mạng Netral. Theo giới chức này, Việt Nam là một thị trường xuất cảng xe hơi rất hứa hẹn của Indonesia. Nhưng những đòi hỏi mới kèm theo Nghị định 116 khiến cho xe hơi gia đình của Indonesia hầu như không thể tiếp tục nhập vào Việt Nam.

Tổng giám đốc về an ninh thương mại tại Bộ Thương Mại, ông Pradnyawati nói rằng bộ này sẽ tiếp tục theo dõi các diễn biến sau khi Việt Nam áp dụng những luật lệ mới về nhập cảng xe hơi. Trong khi đó, Bộ Thương Mại Indonesia sẽ tiếp tục thiết lập liên lạc qua tòa đại sứ Indonesia tại Hà Nội.

Dựa trên dữ liêu từ Cơ Quan Thống Kê Trung Ương Indonesia, kim ngạch xuất cảng xe hơi gia đình của nước này sang Việt Nam từ tháng 1 đến tháng 11 năm 2017 được ghi nhận ở mức 241.2 triệu Mỹ kim. Giá trị này tăng hơn 1,256% so với năm 2016, vốn chỉ lên tới gần 17.8 triệu Mỹ kim. Indonesia đứng hàng thứ ba trong số các quốc gia xuất cảng xe hơi gia đình vào Việt Nam, sau Thái Lan và Trung Cộng. Thị phần của xe hơi Indonesia tại Việt Nam là hơn 13%.

Từ tháng 10 năm ngoái, Nhật Bản, Thái Lan và Hoa Kỳ đã lên tiếng cho rằng Nghị định 116 của Việt Nam có thể đã vi phạm luật lệ của Tổ Chức Thương Mại Thế Giới WTO.

Huy Lam / SBTN