14/09/2015 | 0

Nghi can vụ nổ tại Bangkok đã trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ

Nghi can vụ nổ tại Bangkok đã trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ

Bangkok, Thailand. (Reuters) – Ngày thứ Hai 14 tháng Chín, Prawut Thawornsiri, phát ngôn nhân của cảnh sát Thái Lan cho biết, nghi can mới nhất của cuộc điều tra vụ nổ tại Bangkok đã trốn sang Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cho đến nay vẫn chưa có tổ chức nào nhận trách nhiệm đã thực hiện vụ tấn công ngày 17 tháng Tám tại một đền thờ Hindu ở Bangkok, làm thiệt mạng 20 người, trong đó có 14 du khách ngoại quốc, gồm 7 người Hong Kong và Hoa Lục. Ông Prawut Thawornsiri nói rằng, kẻ chủ mưu tên là Abudusataer, đã rời Dhaka của Bangladesh vào ngày 30 tháng Tám để bay đến Ấn Độ bằng chuyến phi cơ của Jet Airways, và từ Delhi đến Abu Dhabi của Tiểu Vương quốc Ả Rập Thống nhất, rồi lại từ đó đến Istanbul vào ngày 31 tháng Tám. Cuộc điều tra cũng mở rộng đến Malaysia, vì có hai người Malaysia và một người quốc tịch Pakistan bị bắt, sau khi cảnh sát Thái Lan cho biết đã thu thập được nhiều thông tin từ một trong hai nghi can bị bắt mang một sổ thông hành của Trung Cộng. Ông này thú nhận đã đưa một cái túi có chứa các thiết bị gây nổ và khai rằng một người đàn ông khác có biệt danh là Izan đã ra lệnh cho những người khác thực hiện âm mưu tấn công.

Hồi tháng Bảy trước đó, Thái Lan bị lên án về việc trục xuất 109 người Duy Ngô Nhĩ về Hoa Lục, khiến họ bị Trung Cộng ngược đãi, nhưng Bắc Kinh đã bác bỏ lời cáo buộc này. (Song Châu)