14/06/2017 | 0

Nghi can Virginia bắn vào nhóm dân biểu Cộng Hoà tập baseball đã bị cảnh sát bắn chết

Nghi can Virginia bắn vào nhóm dân biểu Cộng Hoà tập baseball đã bị cảnh sát bắn chết

Hiện trường xảy ra vụ nổ súng. (Ảnh: Reuters)

Alexandria, Virginia. (Reuters) – Cảnh sát và báo chí cho biết một nghi can nổ súng vào nhóm dân biểu Cộng Hòa đang chơi baseball, tại sân vận động gần Washington DC lúc 7 giờ sáng nay.

Vụ nổ súng làm 5 người bị thương, trong đó có Dân biểu Steve Scalise, là lãnh đạo khối đa số tại Hạ Viện. Ông Scalise bị trúng đạn nơi chân, máu tuôn xối xả.

Nghi can tên là James Hodgkinson, 66 tuổi thuộc thành phố Belleville, tiểu bang Illinois, đã  bị nhân viên an ninh bắn chết tại hiện trường,  sau khi xả hàng chục viên đạn về phía các nhà lập pháp.

Dân biểu Steve Scalise bị thương ở hông. Ông Matt Mika, một nhà vận động hành lang cho công ty Tyson Foods là người bị thương nặng nhất. Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan cho biết có hai viên cảnh sát bị thương là Krystal Griber và David Bailey.

Ông James Hodgkinson (Ảnh: Reuters)

Trò chuyện với CNN, Dân biểu Mo Brooks cho biết nghi can là một người đàn ông da trắng. Ông Brooks chỉ thoáng thấy người này vài giây trước khi hụp đầu tránh đạn.

Theo ông Brooks, trên sân baseball Eugene Simpson Stadium Park ở Alexandria, lúc bấy giờ có khoảng 20 hoặc 25 dân biểu đang tập luyện trước ngày thi đấu chính thức. Nhân chứng cho biết có ít nhất 7 người bị thương, gồm dân biểu Scalise, 2 nhân viên Quốc Hội, 2 cảnh sát địa phương, một cảnh sát Quốc Hội và một nhân viên Sở Mật Vụ.

Nhờ may mắn không bị trúng đạn nên ông Brooks khẩn cấp giúp đỡ ông Scalise trước khi xe cứu thương xuất hiện. Ông tháo sợi dây nịt và buộc chặt quanh chân ông Scalise để cầm máu.

Nghi can cầm súng trường bán tự động đứng sau base thứ ba, lúc đó, ông Scalise đứng ở base thứ nhì. Một cư dân địa phương cho biết nghi can bắt ít nhất từ 80 tới 100 viên đạn.

Cũng trò chuyện với CNN, Thượng nghị sĩ Rand Paul nói rằng nếu không nhờ có các nhân viên cảnh sát phản ứng kịp thời thì đây có thể là một vụ thảm sát.

Cuộc tranh tài baseball thường niên giữa thành viên Cộng Hòa và Dân Chủ sẽ diễn ra tại National Park vào ngày mai.

Theo thông tin sơ khởi, nghi can James Hodgkinson là một người da trắng, thù ghét tổng thống Donald Trump. Trên trang Facebook của y ghi toàn những tuyên bố chống ông Trump, chẳng hạn như Trump là kẻ phản bội, ông Trump phải vào tù. (Mai Đức)