15/06/2022 | 64

Nghi can trong vụ xã súng tại Buffalo, New York bị buộc tội kỳ thị liên bang

Nghi can trong vụ xã súng tại Buffalo, New York bị buộc tội kỳ thị liên bang

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ hôm thứ Tư đã đệ trình các cáo buộc liên bang về tội ác kỳ thị đối với một người theo chủ nghĩa thượng tôn da trắng bị cáo buộc giết 10 người Da đen ở Buffalo, New York, vào tháng trước, và nói rằng nghi can bị thúc đẩy bởi mong muốn “ngăn chặn người da đen thay thế người da trắng.”  Payton Gendron phải đối mặt với 26 tội danh về tội kỳ thị và tội xử dụng súng.

Đơn cáo buộc có những chi tiết rùng rợn về vụ xả súng ngày 14 tháng 5, bao gồm khoảnh khắc Gendron quay sang một nạn nhân nam da trắng bị bắn vào chân và nói “xin lỗi” trước khi tiếp tục bắn những người khác. Gendron, 18 tuổi, có khả năng phải đối mặt với án tử hình nếu bị kết tội. Bộ trưởng tư pháp Hoa Kỳ Garland từ chối cho biết liệu bộ có muốn một bản án tử hình nếu Gendron bị kết tội hay không.

Gendron bị cáo buộc đã giết 10 người và làm 3 người bị thương tại siêu thị Tops Friendly Markets trong một khu dân cư chủ yếu là người da đen ở Buffalo trước khi cảnh sát cho biết anh ta đầu hàng các các cảnh sát bên trong siêu thị.

Tay súng đã phát sóng vụ tấn công trực tiếp trên dịch vụ phát trực tiếp Twitch và dường như đã đăng một tuyên bố về chủ nghĩa thượng đảng của người da trắng trước vụ tấn công và nói rằng anh ta đã được truyền cảm hứng bởi những vụ giết người hàng loạt có động cơ chủng tộc trước đó.