29/11/2017 | 0

Nghi can trong vụ Benghazi bị kết án 4 tội, không phải đối mặt bản án tử hình

Nghi can trong vụ Benghazi bị kết án 4 tội, không phải đối mặt bản án tử hình

New York, New York. (Reuters) – Một bồi thẩm đoàn liên bang kết án nghi can Ahmed Abu Khattala vào 4 tội danh, trong số 18 tội danh có liên quan tới vụ tấn công chết người tại Tòa Đại Sứ Hoa Kỳ ở Benghazi năm 2012, nhờ vậy mà nghi can tránh được bản án tử hình.

Nghi can Khattala 46 tuổi, bị kết án 2 tội danh âm mưu cung cấp hỗ trợ vật chất cho nhóm khủng bố, một tội danh phá hoại tài sản của chính phủ Hoa Kỳ khiến tính mạng nhiều người găp nguy hiểm, một tội danh sử dụng và mang vũ khí bán tự động trong cuộc tấn công. Khattala đối mặt với bản án tối thiểu bắt buộc 10 năm tù vì hành vi phạm tội bằng súng, và vẫn có thể nhận bản án tù chung thân.

Trong một tuyên bố, Dana Boente là quyền phụ tá của Bộ Trưởng Bộ Tư Pháp, phụ trách vế an ninh quốc gia, nói rằng vụ bắt giữ và kết án Khattala là bước quan trọng trong nỗ lực của họ, nhằm xác định những ai phải chịu trách nhiệm cho cuộc tấn công khủng bố vào các tòa nhà Hoa Kỳ ở Benghazi. Bà Boente nhấn mạnh công việc vẫn chưa hoàn tất, và họ vẫn tiếp tục truy đuổi nhóm khủng bố đã giết chết 4 người Mỹ – trong đó có Đại Sứ Hoa Kỳ –  vào ngày hôm đó.

Bồi thẩm đoàn liên bang đạt được sự đồng thuận sau 5 ngày tranh luận. Khattala là nghi can đầu tiên bị kết án. Nghi can thứ nhì Mustafa al-Imam, có liên quan trong vụ tấn công khủng bố ngày 11 tháng 9 ở Benghazi, cũng đã xuất hiện tại một tòa án liên bang vào đầu tháng này. (Mai Đức)