22/10/2016 | 1

Nghi can tin tặc Nga bị chính thức buộc tội ở Hoa Kỳ

Nghi can tin tặc Nga bị chính thức buộc tội ở Hoa Kỳ

San Francisco, California. (Reuters) – Các giới chức Hoa Kỳ cho biết công dân Nga mà đã bị bắt vào đầu tháng này tại Thủ đô Tiệp, vì tội tấn công tin tặc ở Hoa Kỳ, đã bị một bồi thẩm đoàn liên bang ở California kết án.

Theo một tuyên bố của Bộ tư pháp Hoa Kỳ Yevgeniy Nikulin, 29 tuổi, cư dân của Moscow đã bị các giới chức Prague bắt giữ vào ngày 5 tháng 10, và hiện vẫn còn bị giam giữ ở Prague. Trong bản cáo trạng nộp hôm Thứ năm 20/10, ông Nikulin đã bị buộc tội xâm nhập máy tính và đánh cắp dữ liệu cá nhân.

Các giới chức Tiệp Khắc nói trong tuần này là nghi can đã bị bắt giam ở khu phố chính của thành phố Prague, theo một lệnh của Interpol mà Hoa Kỳ đã yêu cầu.  Nghi can giờ đây phải đối mặt với một lệnh dẫn độ.

Vài giờ sau khi tin tức về vụ bắt giữ của ông Nikulin nổ ra, mạng LinkedIn đưa một tuyên bố nói vụ này có liên quan đến một vụ đánh cắp thông tin của các thành viên của công ty vào năm 2012. LinkedIn thừa nhận hơn 100 triệu mật khẩu đã bị lấy cắp trong vụ xâm nhập lúc đó.

Tòa Đại sứ Nga tại Prague nói với báo chí là Moscow sẽ tìm mọi cách để đưa ông Nikulin về lại Nga.  Moscow đã chỉ trích Hoa Kỳ là buộc thế giới phải thực thi pháp luật xuyên quốc gia của Hoa Kỳ. (Lê Hoàng)