17/02/2018 | 1

Nghi can thuê xe bắt cóc Trịnh Xuân Thanh sắp ra tòa ở Đức

Nghi can thuê xe bắt cóc Trịnh Xuân Thanh sắp ra tòa ở Đức

Ông Đường Minh Hưng

Tổng công tố liên bang Đức trong tuần tới có thể quyết định truy tố ông Nguyễn Hải Long, nghi can thuê chiếc xe minivan cho mật vụ CSVN dùng để bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh tại Berlin hồi cuối tháng 7 năm ngoái.

Tờ Thờibáo.de của người Việt ở Đức trích dẫn nhật báo TAZ của Đức cho hay hôm Thứ Năm 15/02, thời hạn cảnh sát Đức được phép tạm giữ ông Long sẽ chấm dứt vào cuối tuần tới. Khi đó, tổng công tố có thể trả tự do, xin gia hạn giam giữ hoặc quyết định truy tố nghi can.

Cách đây hơn 6 tháng, vào ngày 12 tháng 8 năm 2017, ông Nguyễn Hải Long, chủ tiệm chuyển tiền MoneyGram tại chợ Sapa ở thủ đô Praha của Cộng Hòa Czech, đã bị cảnh sát Czech bắt giữ. Theo điều tra của cảnh sát, ông Long là người đứng ra thuê ở Praha một chiếc xe 7 chỗ ngồi, hiệu Volkswagen Multivan của Đức. Ông Long đích thân lái chiếc xe từ Praha đến Berlin trong ngày đầu tiên thuê mướn. Vào ngày 23 tháng 7, chiếc xe được một đội mật vụ đến từ Việt Nam sử dụng để bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh tại Berlin.

Mười một ngày sau khi bị cảnh sát Czech bắt giữ, ông Long, 46 tuổi, bị dẫn độ từ Praha sang Đức để điều tra và bị giam trong nhà tù Berlin từ đó cho đến nay. Cuộc điều tra của tổng công tố liên bang Đức cho thấy, vụ bắt cóc này là do mật vụ và tòa đại sứ CSVN tổ chức từ đầu đến cuối.

Tuy nhiên, theo báo chí Đức, nếu bị truy tố và đưa ra xét xử, ông Nguyễn Hải Long chỉ có thể bị kết án là một tòng phạm mà thôi. Một trong những thủ phạm chính trong vụ bắt cóc được cho là trung tướng CSVN Đường Minh Hưng, phó tổng cục trưởng Tổng Cục An Ninh, bộ công an. Theo truyền thông Đức, một tuần trước khi vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh xảy ra, ông Đường Minh Hưng đã bay sang Berlin và cùng với 2 mật vụ trú tại khách sạn Hotel Berlin, để trực tiếp chỉ huy vụ bắt cóc.

Huy Lam / SBTN