09/03/2022 | 62

Nghi can tham gia bạo loạn 6 tháng giêng bị kết án 5 tội danh

Nghi can tham gia bạo loạn 6 tháng giêng bị kết án 5 tội danh

Một người đàn tham gia cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc Hội vào ngày 6 tháng Giêng, 2021 vừa bị kết tội vào thứ Ba (ngày 8 tháng 3), một chiến thắng quan trọng cho các công tố viên liên bang trong quá trình xét xử các nghi can tham gia bạo loạn.

Theo Reuters, bị cáo, Guy Reffitt, 49 tuổi, bị quy kết 5 tội danh, bao gồm việc mang súng vào khuôn viên trụ sở Quốc Hội và cản trở một thủ tục chính thức. Phiên tòa xét xử Reffitt là một phép thử quan trọng khi Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tìm cách kết tội hàng trăm bị cáo đã không chấp nhận các thỏa thuận nhận tội.

Bồi thẩm đoàn liên bang ở Washington đã đưa ra phán quyết chỉ sau hai giờ nghị án. Reffitt không tiến vào tòa nhà Quốc Hội, nhưng video cho thấy ông ta cổ vũ đám đông và dẫn đầu những nghi can bạo loạn khác lên một dãy cầu thang bên ngoài tòa nhà. Reffitt, người mặc áo chống đạn và đội mũ bảo hiểm, tiến lên cầu thang ngay cả khi bị cảnh sát ném hơi cay và xịt hóa chất.

Trong một video được phát cho các bồi thẩm viên, Reffitt liên tục kêu gọi những nghi can bạo loạn khác kéo Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và các nhà lập pháp khác ra khỏi trụ sở Quốc Hội. Phía công tố viên cũng cáo buộc Reffitt đe dọa sẽ làm hại những người con của chính ông nếu họ giao nộp ông cho chính quyền sau vụ tấn công.

Con trai của Reffitt, Jackson Reffitt, hiện 19 tuổi, đã bao cáo cho Cơ quan Điều tra Liên bang về cha và làm chứng chống lại ông trong phiên tòa kéo dài một tuần. Tính đến nay, khoảng 200 bị cáo đã nhận tội liên quan đến cuộc bạo loạn.