05/03/2022 | 30

Nghi can tấn công tòa nhà Quốc Hội ngày 6 tháng giêng bị kết án 4 năm tù vì đánh cảnh sát bằng ống nước

Nghi can tấn công tòa nhà Quốc Hội ngày 6 tháng giêng bị kết án 4 năm tù vì đánh cảnh sát bằng ống nước

Một người đàn ông dùng ống nước đánh một cảnh sát trong cuộc bạo loạn tại Tòa nhà quốc hội vào ngày 6 tháng Giêng năm ngoái đã bị kết án hơn 4 năm tù vào thứ Sáu (ngày 4 tháng 3). Theo NBC News, ông Duke Edward Wilson, 68 tuổi, nói với Chánh án Royce Lamberth rằng ông không nhớ về hành động của mình trong cuộc bạo loạn.

Trong khi đó, các công tố viên cho biết Wilson đã tấn công ít nhất ba cảnh sát trong một đường hầm tại tòa nhà quốc hội. Ông Lamberth cho biết bản án 51 tháng – mức án tối đa cho tội danh của Wilson – là cần thiết vì cuộc bạo loạn là một ngày kinh hoàng đối với Hoa Kỳ, và bản án này sẽ gửi thông điệp rằng những hành động tương tự sẽ không được dung thứ. Hơn 700 người đã bị buộc tội liên quan đến cuộc bạo loạn, và hơn 200 người trong số họ đã nhận tội.

Ngoài Wilson, ít nhất 5 bị cáo khác đã bị kết án vì tội hành hung cảnh sát và hầu hết đều nhận án tù từ 41 đến 63 tháng. Wilson đã nhận tội vào tháng 9 năm ngoái vì tội hành hung, chống cự hoặc cản trở cảnh sát và cản trở một thủ tục Quốc hội chính thức, cả hai đều là tội liên bang.

Trong thỏa thuận nhận tội, phía công tố viên liên bang đã đồng ý bỏ một số tội danh liên quan khác của ông. Trung sĩ Quilino Gonell cho biết ông vẫn đang phải chịu đựng đau đớn do Wilson gây ra trong cuộc tấn công. Ông Gonell đã phải trải qua các cuộc phẫu thuật để nối xương ở bàn chân và phẫu thuật ở vai.