07/01/2017 | 1

Nghi can tấn công Chợ Giáng Sinh Berlin có thể mua súng ở Thụy Sĩ

Nghi can tấn công Chợ Giáng Sinh Berlin có thể mua súng ở Thụy Sĩ

Berlin, Đức. (Reuters) – Đài truyền hình Đức ZDF nói rằng nghi can Tunisia thực hiện cuộc tấn công bằng xe tải – giết chết 12 người tại ngôi chợ Giáng Sinh Berlin – thường xuyên sang Thụy Sĩ và có thể mua súng ở Thụy Sĩ.

Nghi can sử dụng vũ khí này để giết chết người tài xế Ba Lan và cướp xe tải của nạn nhân, sử dụng như một phương tiện tấn công. Theo đài ZDF, nghi can Anis Amri là di dân Tunisia từng bị chính phủ Đức bác bỏ đơn xin tị nạn. Kết quả phân tích dữ liệu trong điện thoại di động của Anis cho thấy nghi can sang Thụy Sĩ nhiều lần. Tuy nhiên đài ZDF không cho biết chi tiết trên lấy được từ nguồn tin nào, chỉ xác nhận Anis bị cảnh sát Ý bắn chết trong cuộc đọ súng ở thành phố Milan ngày 23 tháng 12.

Cách đây 3 ngày, văn phòng Bộ trưởng Bộ Tư pháp Thụy Sĩ, gọi tắt là OAG, cho biết họ mở thủ tục tố tụng hình sự có liên quan tới cuộc tấn công Berlin ngày 19 tháng 12. Nhưng OAG không xác nhận cũng không phủ nhận chi tiết cho rằng nghi can ở lại Thụy Sĩ nhiều lần cũng như mua súng ở Thụy Sĩ. Trong một tuyên bố sáng nay 7 tháng 1, phát ngôn viên của OAG cho biết họ nhận được một số thông tin có liên quan tới dữ liệu cá nhân của nghi can.

Mục đích của việc mở thủ tục tố tụng hình sự là nhằm làm rõ ai có thể là người tiếp xúc với Anis khi nghi can có mặt tại đây. (Mai Đức)