20/07/2018 | 5

Nghi can sửa điểm thi ở Hà Giang bị bắt

Nghi can sửa điểm thi ở Hà Giang bị bắt

Ảnh: VietNamNet

Công an tỉnh Hà Giang hôm Thứ Sáu 20/07 loan báo quyết định khởi tố và tạm giam ba tháng đối với ông Vũ Trọng Lương, người bị cáo buộc sửa điểm 330 bài thi của 114 thí sinh trong kỳ thi trung học phổ thông năm nay tại tỉnh Hà Giang.

Truyền thông trong nước dẫn phát biểu của đại tá Lê Văn Canh, trưởng phòng tham mưu công an tỉnh Hà Giang, cho biết công an tỉnh cũng đang mở rộng cuộc điều tra. Giới hữu trách nghi ngờ ông Lương không phải là người duy nhất sửa điểm thi cho một số lượng bài thi khá lớn, vì công việc này đòi hỏi rất nhiều thời gian.

Theo Bộ Giáo Dục Và Đào Tạo CSVN, trong số các thí sinh có bài thi được sửa điểm, có thí sinh được nâng điểm đến gần 30 điểm.

Trong một diễn biến có liên quan, ông Triệu Tài Vinh, bí thư tỉnh ủy Hà Giang, hôm Thứ Năm cam kết không có chuyện ông “chạy vạy xin điểm cho con” và không biết chuyện con ông “bị can thiệp nâng điểm”. Theo báo mạng VietNamNet, ái nữ ông Vinh học chuyên Anh Văn. Điểm thi của nữ sinh này là 26.9. Nhưng khi bài thi của cô được chấm lại, tổng số điểm chỉ còn 21.5, tức giảm 5.4 điểm.

Hiện nay, ngoài tỉnh Hà Giang, nhiều địa phương khác ở Việt Nam cũng bị nghi ngờ có hiện tượng chạy điểm thi, vì có những trường hợp điểm thi cao bất thường. Thí sinh trung học tại các tỉnh Sơn La, Hoà Bình, Lạng Sơn, Bạc Liêu và Hậu Giang đã gây bất ngờ khi có điểm thi đứng đầu toàn quốc.

Huy Lam / SBTN