21/12/2018 | 2

Nghi can sát hại người leo núi ở Scandinavi có thể có liên quan với Nhà nước Hồi giáo ISIS

Nghi can sát hại người leo núi ở Scandinavi có thể có liên quan với Nhà nước Hồi giáo ISIS

Ảnh: Fox News

Marrakech, Marocco – Fox News trích dẫn thông tin từ Phòng Nghiên cứu Tư pháp Trung ương của Marocco cho biết, vào hôm thứ Năm (20 tháng 12), ba nghi can mới vừa bị bắt giữ tại Marrakech. Và trước đó vào hôm thứ Ba, một nghi can khác cũng bị bắt.

Một công tố viên người Maroc cho rằng, nghi can này có liên hệ với một nhóm phần tử cực đoan. Ông Boubker Sabik, phát ngôn viên của cảnh sát, cho biết, cả ba nghi can bị bắt hôm thứ Năm đều đến từ Marrakesh. Một trong số đó có hồ sơ tòa án liên quan đến các hành vi khủng bố.

Theo hãng tin Fox News, nạn nhân của vụ sát hại này là cô Louisa Vesterager Jespersen, 24 tuổi, đến từ Đan Mạch, và Maren Ueland, 28 tuổi, đến từ Na Uy. Hai người phụ nữ này bị sát hại khi đi cắm trại ở vùng núi Atlas. Các viên chức cho biết, khi nạn nhân được tìm thấy ở lều, cách làng Imlil khoảng hai giờ đi bộ, một trong hai người đã bị chặt đầu.

Hôm thứ Năm, Thủ tướng Đan Mạch, Lars Loekke Rasmussen, cho rằng vụ giết người này có động cơ mang tính chính trị, và xem đó là một hành động khủng bố, và là một tội ác dã man.

Thủ tướng Na Uy, ông Erna Solberg, gọi vụ giết người là “cuộc tấn công tàn bạo và vô nghĩa nhằm vào những người vô tội.”

Trong một tuyên bố của Cơ quan Nội an Đan Mạch, cuộc điều tra sơ bộ cho thấy vụ giết người có thể liên quan đến tổ chức khủng bố của nhóm Nhà nước Hồi giáo. Vụ giết người gây chấn động Maroc, vì nơi đây vốn là một điểm du lịch nổi tiếng và an toàn.

Hôm thứ Tư, sau vụ giết người man rợ ở Maroc, chính quyền Đan Mạch và Na Uy khuyến cáo công dân của họ không nên đi bộ leo núi, mà không có hướng dẫn viên địa phương. (Mộc Miên)