09/12/2015 | 0

Nghi can nổ súng nói về thánh chiến từ 2013

Nghi can nổ súng nói về thánh chiến từ 2013

Washington, DC. (Reuters) – Giám đốc FBI James Comey cho biết cặp vợ chồng thực hiện vụ xả súng, sát hại 14 người ở California, đã thảo luận về việc tử vì đạo trên mạng trước khi họ gặp mặt và kết hôn năm ngoái.

Tại phiên điều trần trước Ủy Ban Tư Pháp Thượng Viện, ông Comey nói chưa có bằng chứng cho thấy cuộc hôn nhân giữa Syed Rizwan Farook và Tashfeen Malik là do một nhóm phiến quân sắp xếp. Syed Rizwan Farook, 28 tuổi, sanh trưởng ở Hoa Kỳ và cho cha mẹ là người gốc Pakistan. Tashfeen Malik, 29 tuổi, sanh ở Pakistan và sống phần lớn ở Saudi Arabia. Theo ông Comey, hai người thực sự bị cực đoan hóa trước khi bắt đầu hò hẹn trên mạng và sớm nhất từ cuối năm 2013, họ thảo luận với nhau về thánh chiến và tử vì đạo trước khi đính hôn. FBI tin rằng cặp vợ chồng, bị thiệt mạng trong vụ đọ súng với cảnh sát chỉ vài giờ sau khi thực hiện cuộc tấn công, bị các tổ chức khủng bố ngoại quốc xúi giục.

Ông Comey cho rằng điều quan trọng phải tìm hiểu là liệu cuộc hôn nhân của họ năm ngoái có phải là được sắp xếp để thực hiện các cuộc tấn công ở Hoa Kỳ hay không. Ông Comey cũng thừa nhận những thách thức trong việc giám sát các nghi can cực đoan. Các nhà điều tra FBI cũng đang xem xét mối quan hệ giữa Farook và người bạn thời niên thiếu Enrique Marquez. Tờ New York Times đưa tin Marquez đã cải sang đạo Hồi vài năm trước. (Nguyên Trân)