02/06/2022 | 129

Nghi can nổ súng khiến 10 người thiệt mạng tại Buffalo bị truy tố tội khủng bố nội địa

Nghi can nổ súng khiến 10 người thiệt mạng tại Buffalo bị truy tố tội khủng bố nội địa

Nghi can 18 tuổi bị buộc tội bắn chết 10 người da đen tại một siêu thị Buffalo hôm thứ Tư (ngày 1 tháng 6) đã bị bồi thẩm đoàn buộc tội khủng bố trong nước vì lý do kỳ thị chủng tộc và 10 tội danh giết người cấp độ một, nhưng nghi can đã tuyên bố không có tội.

Theo NPR, Payton Gendron, người da trắng, đã ra hầu tòa vào thứ Năm (ngày 2 tháng 6) tại Tòa án Quận Erie. Bản cáo trạng gồm 25 tội danh cho vụ nổ súng được thực hiện vào ngày 14 tháng 5 cũng bao gồm các tội danh giết người và cố gắng giết người vì lí do kỳ thị chủng tộc và sở hữu vũ khí. Gendron trước đó đã bị buộc tội giết người cấp độ một trong vụ nổ súng khiến ba người cũng bị thương.

Các công tố viên nói với thẩm phán vào ngày 20 tháng 5 rằng đại bồi thẩm đoàn đã bỏ phiếu để kết tội Gendron nhưng không tiết lộ cáo buộc vì thủ tục tố tụng vẫn đang diễn ra. Cựu Thống đốc Andrew Cuomo đã đề nghị luật chống tội khủng bố trong nước do kỳ thị chủng tộc vào tháng 8 năm 2019, sau vụ nổ súng hàng loạt nhắm vào người Mexico tại một cửa hàng Walmart ở El Paso, Texas.

Dự luật đã được ký thành luật vào ngày 3 tháng 4 năm 2020 và có hiệu lực từ ngày 1 tháng 11 năm 2020. Những nghi can phạm luật này sẽ phải đối mặt với án tù chung thân mà không được ân xá. Vụ nổ súng ở Buffalo, diễn ra 10 ngày trước khi 19 trẻ em và hai giáo viên bị bắn chết trong một trường tiểu học ở Uvalde, Texas, một lần nữa làm dấy lên cuộc tranh luận toàn quốc về kiểm soát súng và chủ nghĩa cực đoan bạo lực.