24/03/2021 | 15

Nghi can nổ súng giết 10 người tại Colorado bị truy tố

Nghi can nổ súng giết 10 người tại Colorado bị truy tố

Vào thứ ba (ngày 23 tháng 3), chính quyền Colorado cho biết nghi can thực hiện vụ nổ súng một ngày trước đó bên trong một siêu thị đông đúc ở Colorado là một thanh niên 21 tuổi. Ahmed Al Alawi Alissa đã mua vũ khí vào ngày 16 tháng 3, chỉ sáu ngày trước vụ tấn công tại cửa hàng King Soopers ở Quận Boulder, Colorado. Alissa đã được đưa đến nhà tù quận vào thứ Ba với tội danh giết người sau khi được điều trị tại bệnh viện. Nghi can sẽ ra hầu tòa lần đầu tiên vào thứ Năm (ngày 25 tháng 3). Biện lý Quận Boulder Michael Dougherty cho biết cảnh sát điều tra vẫn chưa xác định được động cơ, nhưng họ tin rằng Alissa hành động độc lập.

Một viên chức hành pháp cho biết gia đình của nghi can nói với các cảnh sát điều tra rằng họ tin rằng Alissa đang mắc một số loại bệnh tâm thần, bao gồm cả chứng hoang tưởng. Người thân kể lại những lần Alissa nói với họ rằng mọi người đang theo dõi hoặc đuổi theo anh ta, điều mà họ cho rằng có thể đã góp phần gây ra vụ nổ súng.

Đây là vụ nổ súng hàng loạt chết chóc nhất nước Mỹ kể từ vụ tấn công vào một cửa hàng Walmart vào năm 2019 ở El Paso, Texas, khi một tay súng – mà cảnh sát cho rằng nhằm vào người Mexico – đã giết chết 22 người.

Tại Washington, Tổng thống Joe Biden đã kêu gọi Quốc hội thắt chặt luật kiểm soát súng của quốc gia. Lãnh đạo Đa số Thượng viện Chuck Schumer tuyên bố sẽ đưa ra hai dự luật đã được Hạ viện thông qua để yêu cầu mở rộng kiểm tra lý lịch đối với những người mua súng.

Tổng thống Biden ủng hộ các biện pháp này, nhưng họ phải đối mặt với một con đường khó khăn hơn để bất kỳ dự luật nào có thể được Thượng viện thông qua. Vụ nổ súng xảy ra 10 ngày sau khi một thẩm phán chặn lệnh cấm súng trường được thành phố Boulder thông qua vào năm 2018.  (BBT)