22/03/2018 | 1

Nghi can nổ bom ở Austin thú tội trước khi nổ bom tự sát

Nghi can nổ bom ở Austin thú tội trước khi nổ bom tự sát

Ảnh: The Independent UK

Austin, Texas. (Reuters)- Nghi can Texas thực hiện 5 vụ nổ bom bưu phẩm trong ba tuần lễ, ghi lại một đoạn video thú tội dài 25 phút trong điện thoại trước khi tự sát bằng một quả bom gài trong xe. Chiếc điện thoại được cảnh sát tìm thấy sau đó.

Nhà chức trách cho biết danh tính nghi can là Mark Conditt 23 tuổi, một người thất nghiệp sống trong khu ngoại ô Pflugerville, trong đêm Thứ Ba 20/03 bị buộc tội sở hữu bất hợp pháp và gài đặt một dụng cụ phá hoại. Cảnh sát trưởng Brian Manley nói với giới báo chí rằng qua video, nghi can không hề nói gì về khủng bố, cũng không nhắc tới kỳ thị hoặc phân biệt chủng tộc, mà chỉ nói về tâm trạng của một thanh niên gặp quá nhiều thách thức, nói về những thử thách không thể vượt qua trong cuộc đời.

Ông Manley cho biết nhóm chuyên gia cũng tháo gỡ các thành phần gây nổ bên trong nhà của Conditt vào hôm qua.  Nhiều giờ trước đó, cảnh sát đi theo dấu vết của Conditt tới một khách sạn, nằm cách Austin 20 dặm về phía bắc. Trong khi cảnh sát chạy theo chiếc xe, Conditt dừng xe lại bên đường rồi kích hoạt quả bom tự sát.

Reuters được sở cảnh sát Austin cho biết nhóm điều tra bắt giữ hai người sống chung trong nhà với Conditt. Một người bị thẩm vấn và được trả tự do. Người kia vẫn còn bị thẩm vấn. Cảnh sát giải thích họ không thể công bố danh tính của hai người sống chung nhà, vì họ không bị bắt cũng không bị tội.

Trong ba tuần hành động, năm vụ nổ bom bưu phẩm do Conditt thực hiện đã giết chết 2 người và làm bị thương ít nhất 5 người khác. (Mai Đức)