30/06/2014 | 0

Nghi can người Libya không nhận tội trong vụ tấn công Benghazi

Nghi can người Libya không nhận tội trong vụ tấn công Benghazi

Washington, DC. (Reuters) – Tại tòa án liên bang Hoa Kỳ, một thủ lãnh dân quân Libya không nhận tội khủng bố, liên quan tới vụ tấn công năm 2012 vào tòa lãnh sự Hoa Kỳ tại Benghazi, giết hại 4 công dân Hoa Kỳ.
Ahmed Abu Khatallah được chuyển từ một chiếc tàu Hải Quân tới Tòa Án Quận Hạt tại Washington vào sáng Thứ Bảy. Ông ta bị tạm giữ trên tàu kể từ khi bị lực lượng đặc nhiệm Hoa Kỳ bắt tại Libya vào ngày 15 tháng 6.
Trong một phiên điều trần về âm mưu hỗ trợ vật chất cho khủng bố, dẫn tới sự thiệt mạng của đại sứ Hoa Kỳ Christopher Stevens và 3 người Hoa Kỳ khác tại Benghazi. Cáo buộc chống lại Khatallah bao gồm gây thiệt hại độc hại và phá hoại tài sản của Hoa Kỳ bằng việc gây cháy và nổ.
Theo Bộ Tư Pháp, cáo buộc này có hình phạt tối đa là chung thân. Bộ Tư Pháp cho biết họ có ý định sớm công bố thêm các cáo buộc khác. Khatallah không bị còng tay khi xuất hiện trước thẩm phán John Facciola và để tay ở phía sau khi trả lời các câu hỏi, thông qua một thông ngôn.
Thẩm phán đã chỉ định một luật sư công và Khatallah được đưa ra khỏi tòa cùng đoàn xe hộ tống sau phút điều trần. Các viên chức Hoa Kỳ không cho biết ông ta bị giam giữ ở đâu. Các cáo buộc liên bang được đệ trình vào tháng 7 năm ngoái nhưng được giữ kín cho tới tận tháng này.
Trong khi đó, Chủ tịch Ủy Ban Nội An Hạ Viện Michael McCaul, thuộc đảng Cộng Hòa, tiểu bang Texas, cho rằng cuộc thẩm vấn Ahmed Abu Khattalah là quá vội vã để đưa ông ta ra tòa ở Hoa Kỳ, thay vì đối xử với ông ta như là một tội phạm chiến tranh.
Ông McCaul nói rằng mọi người đều biết rằng ông ta đang khai báo, nhưng 10 ngày không đủ để thẩm vấn đầy đủ một tên khủng bố có giá trị tình báo. Thay vì truy tố như là một tội phạm chiến tranh, Hoa Kỳ lại xét xử ông ta trong một vụ án hình sự.
Theo ông McCaul, Hoa Kỳ vội vã thẩm vấn và vội vã tới Mirandize, kết quả là làm vuột mất cơ hội để hỏi những câu hỏi về những người khác liên quan tới cuộc tấn công, hoặc những mối đe dọa tới người Hoa Kỳ trong khu vực hay Hoa Kỳ.
Ông McCaul lặp lại ý kiến của một số nhà lập pháp của đảng Cộng Hòa, những người nói rằng Khattalah nên phải bị giam giữ ở nhà từ Guantanao Bay và đối xử như là một tội phạm chiến tranh, thay vì tội phạm hình sự. Ông chỉ trích quyết định hành động chậm chạp trong việc bắt giữ Khattalah để xây dựng một vụ án hình sự chống lại ông ta. (H. Nguyễn)