25/08/2017 | 1

Nghi can người Hoa bị bắt vì phân phối phần mềm độc hại trong vụ đột nhập mạng internet ở Hoa Kỳ

Nghi can người Hoa bị bắt vì phân phối phần mềm độc hại trong vụ đột nhập mạng internet ở Hoa Kỳ

Los Angeles, California. (Reuters) – CBS News xác nhận một nghi can người Hoa bị FBI bắt giữ, vì có liên quan tới việc phân phối phần mềm độc hại, giống hệt phần mềm được sử dụng trong vụ đột nhập mạng Internet ở Hoa Kỳ năm 2015.

Viên chức cho biết Yu Pingan bị bắt tại phi trường quốc tế Los Angeles vào tối Thứ Hai 21/08, và xuất hiện tại một tòa án liên bang ở miền Nam California vào sáng thứ Tư.

FBI có được lý lịch của Yu qua một lệnh khám xét. Theo FBI, Yu sinh ngày 16 tháng 12 năm 1980, sống ở Thượng Hải, chuyên môn của Yu bao gồm an ninh mạng và lập trình máy điện toán. Viên chức nói rằng FBI buộc tội Yu âm mưu với ít nhất 2 người khác, sử dụng phần mềm độc hại Sakula, tương tự phần mềm xâm nhập vào Văn phòng Quản lý Nhân sự OPM, để thu thập hồ sơ của hàng triệu nhân viên chính phủ Hoa Kỳ.

Trong đơn kiện Yu, FBI liệt kê một số công ty bị ảnh hưởng bởi phần mềm độc hại Sakula. FBI không nói tên công ty nào, chỉ nói công ty ở San Diego, California; Los Angeles, California; Arizona; và Massachusetts.

Sau khi OPM bị đột nhập, hồ sơ cá nhân của gần 22 triệu nhân viên bị lấy cắp, giám đốc Katherine Archuleta từ chức vào tháng 7 năm 2015. Vào thời điểm đó, hacker cũng lấy cắp thông tin tài chính, cá nhân của người xin việc. Số nạn nhân lên tới 19.7 triệu, là người đang bị kiểm tra lý lịch để có thể được làm việc cho chính phủ.

Ngoài ra còn có 1.8 triệu nạn nhân khác, là thành viên gia đình hoặc bạn bè của người xin việc. (Mai Đức)