04/03/2017 | 0

Nghi can người Bắc Hàn tuyên bố Malaysia âm mưu làm tổn hại danh dự của Bình Nhưỡng

Nghi can người Bắc Hàn tuyên bố Malaysia âm mưu làm tổn hại danh dự của Bình Nhưỡng

Bắc Kinh, Trung Cộng, (Reuters) – Ri Jong Chol, nghi can trong vụ ám sát người anh cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Bắc Hàn, tuyên bố tại Bắc Kinh rằng ông là nạn nhân trong âm mưu của nhà chức trách Malaysia để gây tổn hại tới danh dự của Bắc Hàn.

Nói chuyện với phóng viên bên ngoài tòa đại sứ Bắc Hàn ở Bắc Kinh vào ngày hôm nay, ông Ri, công dân Bắc Hàn, cáo buộc Malaysi sử dụng biện pháp cưỡng chế để ép ông nhận tội.

Kim Jong Nam bị ám sát vào ngày 13 tháng 2 tại phi trường Quốc Tế Kuala Lumpur, sau khi bị hai phụ nữ tấn công. Cảnh sát Malaysia tin rằng hai người này bôi chất độc VX lên mặt ông Kim. VX được Liên Hiệp Quốc xếp vào loại vũ khí hủy diệt hàng loạt. Hôm qua, ông Ri Jong Chol bị trục xuất sau khi được Malaysia thả tự do vì thiếu bằng chứng. Ông Ri đến Bắc Kinh vào sáng sớm hôm nay và được các viên chức Bắc Hàn hộ tống.

Trả lời các phóng viên, ông Ri khẳng định tất cả các bằng chứng liên quan đến vụ việc đều là giả mạo và ngụy tạo để gây thiệt hại cho phía Bắc Hàn. Ngoài ra, ông tiết lộ nhà chức trách Malaysia còn nói rằng nếu nhận tội, ông có thể ở lại Malaysia. Dự trù ông Ri sẽ đáp chuyến bay về thủ đô Bình Nhưỡng vào chiều nay. (Nguyên Trân)