01/12/2017 | 0

Nghi can Mexico Garcia Zarate đuược trắng án trong vụ một phụ nữ San Francisco bị thương vong

Nghi can Mexico Garcia Zarate đuược trắng án trong vụ một phụ nữ San Francisco bị thương vong

San Francisco, California. (Reuters) – Tờ San Francisco Chronicle đưa tin cho biết một nghi can là di dân Mexico bất hợp pháp, được bồi thẩm đoàn tuyên bố trắng án trong vụ cáo buộc giết một phụ nữ ở bến tàu San Francisco cách đây 2 năm. Quyết định được bồi thẩm đoàn đưa ra vào tối hôm qua.

Vụ án của  Garcia Zarate – một di dân Mexico sống bất hợp pháp ở Hoa Kỳ, trở thành một chủ đề chính cho Tổng Thống Donald Trump khi ông vận động tranh cử vào Tòa Bạch Ốc. Từ vụ án này, ông Trump thúc đẩy chương trình ngăn chặn di dân bất hợp pháp, trừng phạt những thành phố trú ẩn tự nhận là “sanctuary cities” bao gồm thành phố San Francisco.

Tối hôm qua, tổng thống phản ứng với quyết định cho nghi can “trắng án” của bồi thẩm đoàn, nhắn tin rằng quyết định là một sự “ô nhục.” Tổng thống viết “đừng ngạc nhiên nếu thấy người Mỹ thể hiện sự giận dữ trước tình trạng di dân bất hợp pháp.” Luật sư bào chữa cho nghi can Garcia Zarate nói rằng tình trạng di dân bất hợp pháp của thân chủ họ bị khai thác vì mục đích chính trị là điều không công bằng, và thực sự không liên quan tới vụ án.

Garcia Zarate không bác bỏ việc bắn chết nạn nhân, chỉ nói rằng đây chỉ là một tai nạn chứ không phải là sự cố ý. Phần lớn các lời khai trong phiên tòa đã tập trung vào các chuyên gia đạn đạo, và họ nói rằng viên đạn được bắn xuống đất, rồi dôi ngược lên trúng vào lưng của nạn nhân. Garcia Zarate từng bị trục xuất 5 lần, và trong khi trốn tránh việc bị trục xuất lần thứ 6, đã bắn súng làm chết người tại bến tàu San Francisco. (Mai Đức)