Nghi can liên quan đến vụ án 39 người di dân Việt Nam thiệt mang khi vượt biên vào Anh Quốc đã bị bắt giữ

Nghi can liên quan đến vụ án 39 người di dân Việt Nam thiệt mang khi vượt biên vào Anh Quốc đã bị bắt giữ

Cơ quan Phòng Chống Tội phạm Quốc gia Anh Quốc (NCA) cho biết, người đàn ông quốc tịch Việt Nam, chưa được nêu danh tính, đã bị giam giữ tại địa điểm gần đường A66 vào khoảng 1 giờ chiều thứ Năm. Nghi can bị truy nã bởi chính quyền Bỉ với cáo buộc là thành viên của một mạng lưới buôn lậu người, chuyên di chuyển người di dân trái phép bằng xe vận tải đi qua Bỉ và Pháp để vào Anh Quốc.

Nghi can bị nghi ngờ là người điều hành những ngôi nhà trú ẩn ở thủ đô Brussels, nơi cư ngụ của những người di dân trước khi bắt đầu chuyến hành trình chết chóc của họ. Nghi can cũng bị cáo buộc đã sắp xếp việc di chuyển những người di dân bằng xe taxi đến điểm tập trung ở Pháp. Sau đó, họ được xếp trong thùng container ở phía sau một chiếc xe vận tải đông lạnh.

Xác của 39 người quốc tịch Việt Nam đã được tìm thấy ở khu công nghiệp tại thị trấn Grays ở hạt Essex, ngay sau khi thùng container đông lạnh phía sau xe vận tải chở 39 người di dân được đưa đến bến phà Zeebrugge ở Bỉ vào rạng sáng ngày 23 tháng 10 năm 2019.

Một thẩm phán của Bỉ đã ra lệnh bắt giữ nghi can vào tháng 12, vì nghi ngờ rằng người đàn ông này hiện đang ở Anh Quốc và có liên hệ với khu vực Birmingham. Tuy nhiên, các điều tra viên của NCA phối hợp cùng Lực lượng Tác chiến Đặc biệt Khu vực Đông Bắc (NERSOU) đã thành công theo dấu nghi can đến một địa điểm ở thành phố Middlesbrough và đây cũng là nơi nghi can đã bị bắt giữ vào thứ Năm vừa qua. Nghi can sẽ có mặt trước tòa án Westminister Magistrate vào thứ Sáu để bắt đầu tiến hành thủ tục dẫn độ.