20/02/2014 | 3

Nghi can khủng bố ở New York đối diện 16 năm tù

Nghi can khủng bố ở New York đối diện 16 năm tù

New York, New York. (Reuters)
Một người cải đạo Hồi, bị cáo buộc âm mưu đánh bom các mục tiêu tại New York và giết hại binh sĩ Hoa Kỳ, nhận tội vào hôm Thứ Tư và phải đối mặt với bản án 16 năm tù. Jose Pimentel, 29 tuổi, một công dân Hoa Kỳ, sanh ở Cộng Hòa Dominic, bị cảnh sát New York bắt vào tháng 11 năm 2011.
Ông này được miêu tả là một kẻ khủng bố có biệt danh Chó Sói Đơn Độc, bắt nguồn cảm hứng từ Al Qaeda. Ban đầu ông bị khởi tố với 5 tội danh và có thể phải nhận bản án tù chung thân nếu bị kết tội. Nay có thể ông này sẽ bị kết án 16 năm tù khi phán quyết được công bố vào ngày 25 tháng 3.
Hôm Thứ Tư, tại tòa thượng thẩm tiểu bang New Yor, Pimentel nhận tội cố gắng sở hữu vũ khí cấp độ một liên quan tới khủng bố. Trong khuôn khổ thỏa thuận nhận tội mà ông này từ bỏ quyền kháng án hoặc xem xét, Pimentel nói ông ta cố gắng chế tạo bom ống để buộc binh lính Hoa Kỳ rút ra khỏi các quốc gia Ả Rập. Nghi can này còn bị cáo buộc âm mưu đánh bom xe cảnh sát và bưu điện, giết hại quân nhân Hoa Kỳ trở về từ Afghanistan và Iraq để phản đối sự can thiệp quân sự của Hoa Kỳ tại những quốc gia đó. Pimentel ban đầu không nhận tội khủng bố.
Các vụ khủng bố thường bị truy tố tại tòa án liên bang Hoa Kỳ. Tuy nhiên chính quyền liên bang từ chối truy tố Pimentel, để biện lý quận New York theo đuổi vụ kiện.

Hằng Nguyễn