12/12/2018 | 0

Nghi can James Alex Fields Jr. bị đề nghị mức án tù chung thân

Nghi can James Alex Fields Jr. bị đề nghị mức án tù chung thân

Virginia – Theo tin từ đài CBS, bồi thẩm đoàn đã đề nghị mức án tù chung thân 419 năm tù giam dành cho James Alex Fields Jr. – nghi can bị kết tội giết người vì đã đâm xe vào nhóm người biểu tình ở thành phố Charlottesville, tiểu bang Virginia, vào tháng 8/2017.

Đài CBS cho biết, anh Fields (21 tuổi) bộc lộ không chút cảm xúc khi bản án được công bố. Theo kế hoạch, quan tòa Richard Moore sẽ xem xét và đưa ra phán quyết cuối cùng vào ngày 29 tháng 3 năm sau.

Sau cuộc thảo luận kéo dài khoảng 4 giờ trong vòng hai ngày, bồi thẩm đoàn đưa ra bản án vào hôm thứ Ba (11 tháng 12), một ngày sau khi lắng nghe lời kể của các nhân chứng bị thương nặng trong vụ đâm xe. Sự việc đã khiến bà Heather Heyer (32 tuổi) thiệt mạng và gần 30 người khác bị thương.

Theo đài CBS, các quan tòa ở tiểu bang Virginia thường sẽ áp dụng mức án theo đề nghị của bồi thẩm đoàn.

Trước đó vào hôm thứ Sáu, bồi thẩm đoàn đã buộc tội anh Fields phạm tội giết người cấp độ 1 và một số tội danh nghiêm trọng khác, qua đó bác bỏ lời biện hộ của luật sư khi người này cho rằng anh Fields đã tự vệ.

Đài CBS News cho biết anh Fields có thể bị kết án tử hình nếu bị kết tội kỳ thị liên bang, nhưng phiên tòa xét xử tội danh này vẫn chưa được tiến hành.

Theo lời kể của nhân chứng và đoạn phim an ninh, anh Fields đã lái xe hướng về đám đông, nhưng sau đó lùi lại và cuối cùng là đâm thẳng vào nhóm biểu tình đối nghịch. Cuộc tuần hành ở Charlottesville diễn ra nhằm mục đích phản đối việc dỡ bỏ bức tượng vinh danh tướng Robert E. Lee thuộc Quân đội Liên minh thời nội chiến. Hàng trăm người thuộc nhóm Ku Klux Klan, chủ nghĩa phát xít và chủ nghĩa thượng tôn da trắng đã xuống đường diễn hành, tạo thành cuộc biểu tình lớn nhất của nhóm chủ nghĩa thượng tôn da trắng suốt 10 năm qua. (Mộc Miên)