Nghi can gốc Việt giết người bằng rìu ở Canada được trở về Anh Quốc

Nghi can gốc Việt giết người bằng rìu ở Canada được trở về Anh Quốc

(Ảnh: Radio Canada)

Một phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Canada nhằm mang lại bộ mặt nhân bản hơn cho nền tư pháp hình sự nước này, vừa giúp một người đàn ông gốc Việt khỏi phải ra tòa, nhưng cũng không còn được lưu trú tại đất nước lá phong.

Ông Nguyễn Văn Sơn, một công dân Anh, đã trở về Anh quốc sau khi cáo buộc giết người cấp độ hai chống lại ông hết hạn tại tòa án tỉnh bang Quebec. Ông Sơn, 52 tuổi, là người thứ ba bị cáo buộc tội giết người ở Quebec không phải ra tòa, vì cáo trạng hết hạn theo phán quyết Jordan của Tối Cao Pháp Viện Canada.

Ông Sơn nhập cảnh Canada năm 2012 bằng visa du lịch. Năm 2013, ông bị bắt và buộc tội giết chết một người đàn ông ở Montreal bằng rìu. Ông đã bị tạm giam để chờ ngày ra tòa trong hơn bốn năm qua.

Luật sư của ông Sơn cho đài CBC biết, ông đã được hai viên chức di trú Canada tháp tùng lên máy bay rời Montreal hôm Thứ Năm 1 tháng 6 để trở về Anh quốc.

Ông Sơn là người thứ ba bị buộc tội giết người ở tỉnh bang Quebec có cáo trạng hết hạn theo phán quyết Jordan. Tối Cao Pháp Viện Canada hồi tháng 7 năm ngoái đưa ra phán quyết mang tên “Jordan”, ấn định thời hạn mới cho hệ thống tư pháp để ngăn ngừa tình trạng chậm đưa nghi can ra xét xử.

Theo phán quyết Jordan, các phiên tòa về những tội không nghiêm trọng phải được hoàn tất trong vòng 18 tháng. Các cáo buộc nghiêm trọng hơn, bao gồm tội giết người, phải được đưa ra xử trong vòng 30 tháng.

Huy Lam / SBTN