11/03/2016 | 1

Nghi can gián điệp người Nga nhận tội

Nghi can gián điệp người Nga nhận tội

New York, New York. (Reuters) – Một công dân Nga đã nhận tội âm mưu hình sự vào hôm Thứ Sáu.

Ông Evgeny Buryakov, 41 tuổi, bị nhà chức trách Hoa Kỳ cáo buộc giả làm một nhân viên ngân hàng trong khi tham gia vào một đường dây gián điệp ở thành phố New York để thu thập thông tin kinh tế và tình báo. Ông Buryabov nhận tội tại tòa án liên bang ở Manhattan chỉ chưa đầy 1 tháng trước khi ông phải ra tòa vì không ghi danh là một nhân viên của chính phủ Nga và âm mưu hành động như là một nhân viên mà không báo cho nhà chức trách Hoa Kỳ.

Ông Buryabov làm việc tại ngân hàng nhà nước Vnesheconombank của Nga. Ông bị bắt vào tháng Giêng năm 2015, khi nhà chức trách Hoa Kỳ công bố các cáo buộc chống lại ông và hai người Nga khác là Igor Sporyshev và Victor Podobnyy. Các công tố viên cho biết ba người âm mưu thu thập thông tin tình báo kinh tế cho Nga, bao gồm thông tin về các biện pháp chế tài của Hoa Kỳ đối với nước này, đồng thời tuyển dụng các cư dân thành phố New York thành các nguồn tin tình báo.

Theo các công tố viên, ông Buryabov thực hiện công việc bí mật cho cơ quan tình báo nước ngoài của Nga là SVR, trong khi giả làm một nhân viên ngân hàng. Cả ông Sporyshev và Podobnyy đều chưa bị bắt. Họ được miễn trừ ngoại giao vì là đại diện thương mại của Nga và tùy viên của nước này tại Liên Hiệp Quốc. (Nguyên Trân)