23/07/2018 | 0

Nghi can gián điệp Maria Butina từng gặp viên chức bộ tài chính Hoa Kỳ

Nghi can gián điệp Maria Butina từng gặp viên chức bộ tài chính Hoa Kỳ

Ảnh: Reuters

Washington DC – Nghi can bị cáo buộc là gián điệp Nga Maria Butina có những mối liên lạc với giới chức cao cấp ở Washington  rộng hơn  những gì đã biết trước đó.

Theo Reuters, trong năm 2015, cô từng tham gia vào các cuộc họp giữa một viên chức Nga với 2 viên chức cao cấp của Quỹ Dự Trữ Liên Bang FED và Bộ Tài Chính. Các cuộc họp được một số người quen thuộc với sự kiện này tiết lộ. Một báo cáo của một viện nghiên cứu ở Washington DC cho biết danh tính của 2 người Mỹ là Stanley Fischer (là phó giám đốc Quỹ Dự Trữ Liên Bang FED vào thời đó) và Nathan Sheets (là Thứ Trưởng Bộ Tài Chính vào thời đó, phụ trách về các vấn đề quốc tế).

Butina đến Hoa Kỳ vào tháng 4 năm 2015 với Alexander Torshin, lúc đó là Phó Thống Đốc Ngân Hàng Trung Ương Nga. Họ tham gia các cuộc họp riêng với ông Fischer và ông Sheets để thảo luận về quan hệ kinh tế Mỹ-Nga, dưới thời Tổng Thống Dân Chủ Barack Obama. Hai cuộc họp chưa được báo cáo trước đó, cho thấy một vòng tròn rộng hơn của các kết nối quyền lực mà Butina tìm cách nuôi dưỡng với các lãnh đạo chính trị Mỹ, cũng như các nhóm lợi ích đặc biệt.

Robert Driscoll là luật sư của Butina, không hề đưa ra chi tiết nào về việc cô tham gia các cuộc họp với viên chức FED và Bộ Tài Chính. Reuters cho biết cuộc họp giữa Butina với ông Fischer và ông Sheets được Trung Tâm Vì Lợi Ích Quốc Gia xếp đặt. Đây là một viện nghiên cứu về chính sách đối ngoại có trụ sở tại Washington DC, thường xuyên đưa ra quan điểm ủng hộ Nga. (Mai Đức)