23/07/2018 | 1

Nghi can gián điệp Maria Butina khai được tỷ phú Nga Konstantin Nikolaev tài trợ

Nghi can gián điệp Maria Butina khai được tỷ phú Nga Konstantin Nikolaev tài trợ

Ảnh: FB Maria Butina

Washington DC – Theo một nguồn tin của CNN, nghi can Maria Butina bị cáo buộc làm gián điệp cho Nga tại Hoa Kỳ, khai báo với Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện rằng có được tỷ phú Nga Konstantin Nikolaev hỗ trợ về tài chính khi cô hoạt động trên nước Mỹ.

Kể từ tuần trước cho tới nay, Maria Butina trở thành tiêu đề chính trên truyền thông quốc tế, sau khi Bộ Tư Pháp thông báo việc bắt giữ cô, và một bồi thẩm đoàn chính thức phê chuẩn cáo buộc cô đối với tội danh âm mưu, và hành động như một điệp viên của chính phủ ngoại quốc. CNN tìm cách liên lạc với tỷ phú Nga Nikolaev thông qua công ty của ông nhưng không nhận được bình luận hoặc câu trả lời.

Các cáo buộc chống lại Maria xuất hiện sau khi cô bị các nhà lập pháp đang điều tra về sự can thiệp của người Nga vào cuộc bầu cử năm 2016 chú ý. Đồng thời, việc cô khai báo trước Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện suốt 8 giờ vào tháng 4, bị báo chí phanh phui, khiến cô trở thành một tâm điểm nóng trong thời gian này.

Washington Post là hãng thông tấn đầu tiên đưa tin về tỷ phú Nga trong lời khai của Butina. Ngoài ra, Washington Post cũng đưa tin con trai của tỷ phú Nikolaev ủng hộ ứng cử viên Donald Trump trong cuộc bầu cử năm 2016. Washington Post khẳng định nhà tỷ phú Nikolaev được nhìn thấy tại Trump International Hotel ở Washington DC, trong ngày nhậm chức của Tổng Thống Donald Trump. (Mộc Miên)