07/11/2019 | 0

Nghi can giả mạo hơn 10 cơ quan chính phủ liên bang để lừa gạt dân Canada

Nghi can giả mạo hơn 10 cơ quan chính phủ liên bang để lừa gạt dân Canada

Ảnh: Reuters

Hãng tin CBC News phát hiện rằng những kẻ lừa đảo đang sử dụng số điện thoại từ hơn một chục cơ quan chính phủ liên bang để lừa gạt người dân Canada, bằng cách giả mạo các cuộc gọi từ các cơ quan chính phủ và sở cảnh sát.

Một số cuộc gọi thông báo với các nạn nhân  rằng số bảo hiểm xã hội của họ đã bị đánh cắp. Những người khác được thông báo rằng họ nợ tiền của chính phủ và đang gặp rắc rối về mặt pháp lý. Để đánh lừa các nạn nhân kiểm tra các số điện thoại trong các cuộc gọi đến, những kẻ lừa đảo giả mạo các cuộc gọi của họ để hiển thị số điện thoại của các cơ quan chính phủ liên bang. Trong nhiều trường hợp, nghi can lừa đảo thông báo với một nạn nhân rằng họ sẽ nhận được một cuộc gọi từ một cảnh sát, rồi giả mạo cuộc gọi đến từ cảnh sát địa phương trong vài phút sau đó.

Hình thức lừa đảo này có ảnh hưởng đến khả năng phục vụ công chúng của các cơ quan chính phủ. Vì họ đang bị cản trở bởi các cuộc gọi từ người dân Canada muốn kiểm tra xem liệu các cuộc gọi mà họ nhận được có chính đáng hay không. Các viên chức chính phủ liên bang không thể xác định được có bao nhiêu bộ phận và cơ quan bị ảnh hưởng cho đến nay bởi vụ lừa đảo này. Nhưng CBC News xác định được hơn mười vụ – bao gồm các cơ quan như Trung tâm Chống lừa đảo Canada, các bộ phận RCMP địa phương, Cơ Quan Cạnh tranh và Trung tâm An ninh mạng. (Mộc Miên)

TAGS: canada