15/12/2016 | 1

Nghi can đột nhập hệ thống mạng Jp Morgan bị bắt

Nghi can đột nhập hệ thống mạng Jp Morgan bị bắt

New York, New York. (CBS) – Cảnh sát New York cho biết công dân Mỹ Joshua Samuel Aaron 32 tuổi, sống ở Moscow nhưng bị bắt tại phi trường quốc tế John F Kennedy vào hôm qua 14 tháng 12.

Theo CBS News, Joshua là một trong 3 nghi can bị cáo buộc đột nhập vào thông tin của 100 triệu người từ năm 2012 tới năm 2015. Rất nhiều công ty tài chính là nạn nhân của vụ tấn công mạng, trong đó có ngân hàng JPMorgan. Xuất hiện lầu đầu trước tòa án liên bang ở Manhattan, tiểu bang New York, Joshua tuyên bố vô tội đối với 22 tội danh hình sự, trong đó có tấn công mạng, gian lận về an ninh và âm mưu lừa đảo.

Theo Bloomberg, nếu bị kết vào một trong những tội danh nghiêm trọng nhất, Joshua có thể bị lãnh án tới 12 năm tù. Luật sư bào chữa Benjamin Brafman cho biết Joshua tị nạn tại Moscow nước Nga sau khi bị truy tố. Nghi can được miễn dẫn độ vì giữa Hoa Kỳ và Nga chưa ký hiệp ước này. Tuy nhiên Joshua tự nguyện trở về Hoa Kỳ vì nhận thấy phải có trách nhiệm với điều đã làm trong quá khứ.

Hai nghi can còn lại là Gery Shalon và Ziv Orenstein, đều là người Israel. Họ bị bị bắt tại Israel vào tháng 7 năm ngoái, sau đó bị dẫn độ sang Hoa Kỳ vào tháng 6 năm nay. Cả 3 nghi can đều bị tòa án Hoa Kỳ truy tố vào tháng 11 năm ngoái, nhưng không nghi can nào nhận có tội.

Công tố viên liên bang Preet Bharara cho biết Joshua không được đóng tiền bảo lãnh, bị giam giữ cho đến ngày ra tòa tiếp theo. (Mai Đức)