02/10/2017 | 3

Nghi can Đoàn Thị Hương khai vô tội trước cáo buộc ám sát Kim Jong Nam

Nghi can Đoàn Thị Hương khai vô tội trước cáo buộc ám sát Kim Jong Nam

Đoàn Thị Hương (áo xanh) trong một phiên xét xử. (Ảnh: Reuters)

Sáng thứ hai 2/10/2017, hai nghi can Siti Aisyah -25 tuổi và người Việt Nam Đòan Thị Hương- 28 tuổi đã không nhận tội trong phiên xử tại tòa án tối cao của Malaysia, gần tám tháng sau vụ ám sát ông Kim Jong Nam.

2 nghi can Siti Aisyah, người Indonesia, và Đoàn Thị Hương, người Việt Nam, bị buộc tội chụp chất độc VX vào mặt ông Kim Jong Nam, người anh cùng cha khác mẹ với lãnh tụ Bắc Hàn, Kim Jong Un.

Hóa chất VX có độc tính cao nhất trong các loại hóa chất dùng làm vũ khí hóa học.  Một giọt VX dính vào da đã đủ làm một người tử vong trong vòng ít phút.

Chất này bị cấm sử dụng theo Công ước về Vũ khí Hóa học 1993 (CWS). Điều này có nghĩa là các quốc gia không được phép sản xuất, đồng thời phải tiêu hủy toàn bộ lượng VX đang sở hữu.

Theo cáo trạng, 2 nghi can đã chụp khăn có tẩm chất độc VX vào mặt và mắt của Kim Jong-nam vào ngày 13 tháng 2 tại sân bay ở Kuala Lumpur, và ông này đã tử vong trong vòng 20 phút.

2 nghi can Siti Aisyah và Đoàn Thị Hương một mực kêu oan khai răng họ bị lừa khi tin rằng mình đang tham gia chơi một trò đùa vô hại trong một chương trình truyền hình. Tuy nhiên bên công tố cáo buộc 2 nghi can đã tiến hành nhiều lần thực tập các hành động tại các trung tâm thương mại ở Kuala Lumpur trước khi tấn công ông Kim Jong Nam.

Cả hai nghi can đều mặc áo chống đạn khi họ đã được dẫn ra tòa. Ông Hisyam Teh Poh Teik, là luật sư cô Đoàn thị Hương, nói rằng: diễn tiến tố tụng được dự kiến ​​sẽ kéo dài khoảng hai tháng, sau đó quan tòa sẽ quyết định các chứng cớ có đủ mạnh để nghi can biện hộ hay không.

Các luật sư bào chữa cho biết họ sẽ chứng minh được sự vô tội cho hai nghi can.  Luật sư Hisyam Teh Poh Teik, bào chữa cho cô Đoàn Thị Hương, tuyên bố: “Chúng tôi tin rằng khi phiên tòa kết thúc, các nghi can có thể sẽ được tuyên bố trắng án”.

Hiện vẫn còn rất nhiều những câu hỏi chưa được trả lời xung quanh vụ ám sát bí ẩn này.  Một trong những câu hỏi chưa có giải đáp thỏa đáng là làm sao có thể đưa chất độc thần kinh VX vào phi trường và giết hại được ông Kim Jong Nam mà không gây bất cứ thương tổn nào bất kỳ ai có mặt tại chỗ tại phi trường, kể cả 2 nghi can khi chụp khăn có tẩm thuốc độc VX.

Phong Ly / SBTN