10/11/2016 | 0

Nghi can đánh bom New York ra toà án liên bang

Nghi can đánh bom New York ra toà án liên bang

New York, New York. (Reuters) – Nghi can làm hơn 20 người bị thương trong các cuộc tấn công bom vào tháng 9 vừa qua tại New York và New Jersey lần đầu tiên xuất hiện tại tòa án liên bang ở Mahanttan vào ngày hôm nay.

Ahmad Khan Rahimi, 28 tuổi, bị cáo buộc sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt. Rahim không nhận tội trong phiên tòa ngắn vào buổi sáng. Anh ta bị truy tố vì làm 30 người bị thương, bằng cách cho phát nổ một quả bom tự chế trên vỉa hè tại khu phố Chelsea, thuộc Manhattan vào tối Thứ Bảy, ngày 17 tháng 9.

Cuộc tấn công xảy ra chỉ vài giờ sau khi một quả bom ống, mà các công tố viên liên bang cáo buộc do Rahimi gài, phát ổ tại một cuộc chạy đua từ thiện ở New Jersey. Không ai bị thương trong cuộc đánh bom này.

Các công tố viên cho biết Rahimi bị hệ tư tưởng thánh chiến cực đoan thúc đẩy. Rahimi bị bắt 2 ngày sau vụ đánh bom, trong một cuộc đọ súng với cảnh sát.

Luật sư biện hộ do tòa chỉ định, David Patton, nói ông lo ngại Rahimi không được điều trị thương tích đầy đủ.

Theo ông Patton, Rahimi, công dân Hoa Kỳ gốc Afghanistan, gần như không sử dụng được một tay và có một vết thương hở miệng và đang bị tổn thương gan nghiêm trọng.

Ngoài những trái bom phát nổ, Rahimi còn bị cáo buộc cài một trái bom bằng nồi áp suất khác không phát nổ tại Chelsea, cùng một số thiết bị nổ tại trạm xe lửa ở Elizabeth, New Jersey.

Rahimi phải đối mặt với 4 tội danh hình sự tại New York, bao gồm sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt và đánh bom nơi công cộng. (Nguyên Trân)