13/12/2017 | 0

Nghi can đánh bom New York bị buộc tội với 5 tội danh khủng bố

Nghi can đánh bom New York bị buộc tội với 5 tội danh khủng bố

New York, New York. (Reuters) – Hôm qua 12/12, nhóm công tố viên liên bang tổ chức họp báo ở thành phố New York, tuyên bố 5 tội danh của nghi can gốc Bangladesh, trong đó có tội danh sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt trong vụ đánh bom tại nhà ga xe điện ngầm ở Manhattan vào sáng Thứ Hai 11/12.

Công tố viên Joon Kim cho biết Akayed Ullah 27 tuổi, bị buộc vào 5 tội danh và hồ sơ truy tố Ullah được nộp lên một tòa án liên bang ở Manhattan. Năm tội danh gồm cung cấp hỗ trợ vật chất cho một tổ chức khủng bố ngoại quốc là ISIS, sử dụng vũ khí giết người hàng loạt, đánh bom nơi công cộng, phá hủy tài sản bằng một quả bom, và sử dụng một dụng cụ phá hoại.

Theo hồ sơ của các công tố viên, Ullah khai với các nhà điều tra rằng anh ta bắt đầu tự cực đoan hóa qua mạng Internet từ năm 2014, và anh ta thực hiện cuộc tấn công bằng bom vì ISIS. Ullah cho biết muốn giết chết người Mỹ vì tức giận trước chính sách của Hoa Kỳ ở khu vực Trung Đông.

Hôm qua, các viên chức thành phố New York cũng buộc tội Ullah cam kết trung thành với chủ nghĩa khủng bố, và các tổ chức cực đoan, thực hiện cuộc tấn công bằng quả bom ống tự chế. Họ cho biết các nhà điều tra ở Bangladesh cũng đang thẩm vấn vợ của Ullah.

Sở Cảnh Sát thành phố New York cho biết họ đồng ý với các công tố viên liên bang về 5 tội danh cho Ullah, họ cũng buộc tội hình sự nghi can theo luật pháp của tiểu bang New York. Nếu bị kết tội, Ullah sẽ phải đối mặt với bản án tối đa là tù chung thân. (Mai Đức)