29/06/2019 | 0

Nghi can đâm xe vào đám đông biểu tình ở Charlottesville nhận bản án chung thân

Nghi can đâm xe vào đám đông biểu tình ở Charlottesville nhận bản án chung thân

Ảnh: reuters

Vào hôm thứ Sáu (28 tháng 6), James Alex Fields Jr. một người ủng hộ chủ nghĩa thượng tôn da trắng từng đâm xe vào đám đông biểu tình ở Charlottesville, đã xin lỗi các nạn nhân trước khi bị kết án tù chung thân.

Trước đó vào tháng 3,  James Alex Fields Jr. thừa nhận 29 tội danh trong số 30 tội kỳ thị liên quan đến vụ tấn công năm 2017, khiến Heather Heyer thiệt mạng và hơn hai chục người khác bị thương.

Các công tố viên và luật sư của Fields đã đồng ý với bản án chung thân, nhưng các luật sư yêu cầu quan tòa Michael Urbanski xem xét một bản án khoan hồng hơn, dựa vào các vấn đề về tâm thần và tuổi thơ trắc trở của Fields.

Ngay trước khi quan tòa Urbanski tuyên án, Fields cùng với một luật sư gửi lời xin lỗi các nạn nhân. Lời xin lỗi được đưa ra, sau khi một chục người sống sót và các nhân chứng kể lại những chấn thương thể chất và tâm lý mà họ trải qua do hậu quả của sự việc ngày hôm đó. Bà Susan Bro, mẹ của  Heyer, cho biết bà muốn Fields ngồi tù chung thân, nhưng vẫn hy vọng y  được điều trị tâm thần, và thay đổi quan điểm một ngày nào đó. Sau phiên điều trần, bà Bro vẫn không tin lời xin lỗi của  Fields là chân thành, bà cho rằng đó là nỗ lực cuối cùng để có được một bản án khoan hồng.

Theo KTLA đưa tin, các công tố viên cho biết  Fields từng có hành vi kỳ thị chủng tộc và bài trừ Do Thái, anh cũng không tỏ ra hối hận về tội ác của anh. Họ nói rằng y ủng hộ thượng tôn da trắng, ngưỡng mộ Adolf Hitler và thậm chí còn treo bức ảnh của nhà lãnh đạo Đức Quốc xã trên bàn cạnh giường ngủ.

Vào ngày 12 tháng 8 năm 2017, Fields đã lái xe từ nhà ở thành phố Maumee, Ohio, để tham gia cuộc biểu tình của Unite the Right và đâm xe vào đám đông biểu tình. Sau vụ này, tổng thống Trump đã từng lên tiếng “lỗi đến từ hai phía”. (Mộc Miên)

Cùng chuyên mục