04/09/2018 | 2

Nghi can đâm khách du lịch Hoa Kỳ vì chính khách Hòa Lan lăng mạ Hồi Giáo

Nghi can đâm khách du lịch Hoa Kỳ vì chính khách Hòa Lan lăng mạ Hồi Giáo

Ảnh: Reuters

Amsterdam, Hòa Lan – Vào hôm Thứ Hai (ngày 3 tháng 9), các công tố viên cho biết nghi can  đâm hai khách du lịch Hoa Kỳ tại nhà ga trung tâm của Amsterdam đã khai nhận lý do phạm tội, là vì cho rằng nhà lập pháp người Hòa Lan Geert Wilders đã lăng mạ Hồi Giáo.

Nghi can tên Jawed S., là một người Afghanistan 19 tuổi cư trú tại Đức. Hắn đến Amsterdam để thực hiện cuộc tấn công, vì cho rằng nơi này đã liên tục lặp lại những lời lăng mạ với thượng đế, kinh Koran và Nhà Tiên tri Hồi giáo Mohammed.

Cuộc tấn công diễn ra sau khi ông Wilders, một chính trị gia cực hữu và nhà vận động chống Hồi giáo, dự định tổ chức một cuộc thi vẽ truyện biếm họa về Nhà Tiên Tri Hồi Giáo Mohammed. Tuy nhiên, ông Wilders đã hủy cuộc thi này, nhằm tránh rủi ro khủng bố và bạo lực hồi giáo.Theo tuyên bố của các công tố viên, nghi can đã chỉ đích danh ông Wilders, nhưng lại không nhắc đến cuộc thi vẽ truyện tranh.

Theo hãng tin Reuters, hiện nay các nạn nhân, gồm cả hai người đàn ông 38 tuổi, vẫn đang được điều trị tại bệnh viện. Nghi can bị thương do cảnh sát bắn, cũng đang được chữa trị khi lệnh bắt giữ được kéo dài thêm hai tuần.

Các công tố viên cho biết lực lượng cảnh sát Đức đã lục soát nhà của nghi can ở Đức và tịch thu thiết bị bộ nhớ máy tính. (Mộc Miên)