30/05/2020 | 1

Nghi can chính trong thảm kịch xe chở di 39 dân Việt Nam vượt biên vào Anh Quốc bị bắt giữ tại Đức

Nghi can chính trong thảm kịch xe chở di 39 dân Việt Nam vượt biên vào Anh Quốc bị bắt giữ tại Đức

Ảnh: France 24

Một số nguồn tin thông báo với AFP rằng một nhân vật chủ chốt bị tình nghi trong đường dây buôn người đã bị bắt ở Đức liên quan đến vụ án 39 di dân Việt Nam thiệt mạng trong một chiếc xe vận tải đông lạnh ở Anh Quốc hồi năm ngoái.

Vào hôm thứ ba (26 tháng 5), 26 nghi can khác bị bắt tại khu vực Paris và ở Bỉ trong một cuộc đột kích phối hợp của cảnh sát. Hồi tháng 10/2019, 39 di dân – gồm 31 người đàn ông và tám phụ nữ – được phát hiện thiệt mạng trong chiếc xe vận tải ở một khu công nghiệp phía đông Luân Đôn. Tài xế xe vận tải đã nhận tội ngộ sát về các vụ tử vong này, nhưng các vụ bắt giữ vào hôm thứ ba nhắm vào đường dây buôn lậu của những nghi can tổ chức chuyến đi cho các di dân.

Các nguồn tin cho biết nghi can bị bắt tại khu vực Upper Rhine của Đức là một người đàn ông 29 tuổi có biệt danh “Theo Bald Duke”. Hiện vẫn chưa có thông tin chi tiết về quốc tịch của người đàn ông này. Theo các công tố viên Bỉ, một thẩm phán ở Bruges đã buộc tội buôn người đối với 11 người trong số 13 nghi can bị bắt đồng thời ở Bỉ; nhóm này là các thành viên của một tổ chức tội phạm và lừa đảo.

Theo một nguồn tin điều tra, hầu hết những người bị bắt ở Pháp cũng là người Việt Nam. Cuộc điều tra phát hiện ra rằng những di dân thiệt mạng được đưa lên xe vận tải ở miền bắc nước Pháp, và mạng lưới này vẫn tiếp tục hoạt động ngay cả sau thảm kịch, thu lệ phí 15,000 đến 20,000 euro để vượt biên từ Pháp sang Anh Quốc. (BBT)