25/07/2020 | 36

Nghi can buôn người phủ nhận việc giúp 39 người Việt Nam vượt biên vào Vương Quốc Anh và chết trong xe vận tải đông lạnh

Nghi can buôn người phủ nhận việc giúp 39 người Việt Nam vượt biên vào Vương Quốc Anh và chết trong xe vận tải đông lạnh

Ảnh: Reuters

Một nghi can buôn người vừa phủ nhận việc giúp 39 người Việt Nam vượt biên vào Vương quốc Anh vào năm ngoái. Trong phiên tòa vào ngày 24 tháng 7 tại Old Bailey, sáu nghi can trong vụ án 39 người di dân Việt Nam chết cóng trong container đã xuất hiện.

Gazmir Nuzi, 43 tuổi, được cho là một phần của một băng đảng quốc tế đưa các công dân ngoài EU vào Vương quốc Anh. Nuzi xuất hiện trong phiên tòa thông qua video và phủ nhận việc hỗ trợ di dân bất hợp pháp.

Trong phiên tòa ngày 24/7, nghi can Eamonn Harrison, 23 tuổi, lần đầu tiên trình diện tòa tại Old Bailey, người này bị buộc tội lái xe kéo đến cảng Zeebrugge của Bỉ, trước khi di chuyển đến Purfleet ở Anh Quốc. Harrison bị buộc tội cùng với Ronan Hughes, 40 tuổi, vì gây ra 39 cái chết và âm mưu hỗ trợ di dân bất hợp pháp.

Nghi can Christopher Kennedy, 23 tuổi, cũng phủ nhận âm mưu phạm tội buôn người và hỗ trợ di dân bất hợp pháp từ ngày 1 tháng 5 năm 2018 đến ngày 24 tháng 10 năm 2019.

 Hai người khác là Gheorghe Nica và Valentin Colota cũng xuất hiện tại Old Bailey. Tài xế xe vận tải Maurice Robinson, 25 tuổi, là người lái chiếc xe có 39 người Việt Nam thiệt mạng trong thùng đông lạnh, và anh ta đã nhận tội.

Công tố viên Jonathan Polnay cho biết có ba chiếc xe trong kế hoạch di dân lần này; Kennedy và Nuzi đã tham gia vào 2 chuyến đi còn lại. Gheorghe Nica, 43 tuổi, phủ nhận các tội ngộ sát và đối mặt với một phiên tòa dự kiến kéo dài từ sáu đến tám tuần, bắt đầu vào ngày 15 tháng 10 tại Old Bailey. (BBT)