29/02/2020 | 37

Nghi can buôn người bị giam giữu sau khi giấu những người di dân Việt Nam vào thùng kín

Nghi can buôn người bị giam giữu sau khi giấu những người di dân Việt Nam vào thùng kín

Robert Rooney (Ảnh: metro .co.uk)

Theo bản tin của Metro UK, ông Robert Rooney, 35 tuổi, bị lãnh án 3 năm tù giam sau khi nhồi nhét 3 người di dân Việt Nam vào một chiếc thùng trên nóc xe hơi, và cố gắng đưa họ từ Pháp vào nước Anh. Nạn nhân trong sự việc này gồm 2 người đàn ông và một thiếu nữ 15 tuổi.

Vào ngày 5/10/2019, sau khi nhồi nhét 3 nạn nhân vào hộp xe nhỏ cỡ một chiếc vali, ông Rooney bị sĩ quan tại khu vực do Anh Quốc kiểm soát chặn lại tại Đường hầm Channel Tunnel ở Coquelles.

Theo tờ Metro đưa tin, người đàn ông buôn người trên nói với các viên chức lực lượng biên phòng rằng ông chỉ để những món đồ cắm trại ở trong chiếc hộp xe trên. Tuy nhiên, ông không biết chìa khóa để mở chiếc hộp đó nằm ở đâu.

Bà Bridget Todd, công tố viên cho biết, không thể có một sự thông khí nào ở trong chiếc hộp trên. Ngoài ra, nếu chiếc hộp rơi xuống xa lộ, hậu quả xảy ra có thể rất thảm khốc. Bà cho biết thêm rằng, rõ ràng ông Rooney làm việc này với một động cơ về tài chính, bởi lẽ những kẻ buôn người thường nhận được số tiền rất lớn khi đưa người trót lọt vào Anh Quốc.

Ba nạn nhân đã bị trục xuất khỏi Anh Quốc. Hiện vẫn không rõ họ được đưa đến Anh để sinh sống hay bị bóc lột sức lao động.

Tại phiên điều trần, ông Rooney bị kết án 3 năm tù giam bởi việc buôn lậu người vào Anh theo cách trên là vô cùng nguy hiểm, và ông đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với mạng sống của người khác. (BBT)