16/01/2022 | 19

Nghi can bắt cóc con tin tại Texas yêu cầu thả nữ tù nhân Aafia Siddiqui

Nghi can bắt cóc con tin tại Texas yêu cầu thả nữ tù nhân Aafia Siddiqui

Một nghi can chưa được xác định danh tính đã bắt cóc con tin tại giáo đường Do Thái Beth Israel ở Colleyville, Texas và đưa ra yêu cầu thả bà Aafia Siddiqui, “Lady Al Qaeda”, đang thụ án 86 năm tù sau khi bị kết tội âm mưu giết binh sĩ Hoa Kỳ.

Đài NBC cho biết, yêu cầu trả tự do cho bà Siddiqui, điệp viên nằm vùng của tổ chức khủng bố quốc tế Al-Qaeda tại Hoa Kỳ, từ lâu đã là mục tiêu của các chiến binh Hồi giáo. Ngay cả các nhóm Hồi giáo chính thống tại Hoa Kỳ cũng cho rằng bà Siddiqui vô tội và cần được trả tự do.

Theo một lá thư được công bố vào năm 2014, Nhà nước Hồi giáo (IS) đề nghị trả tự do cho ông James Foley, nhà báo người Mỹ sau đó đã bị chặt đầu, để đổi lấy việc bà Siddiqui được ra tù.

Vào năm 2012, giới chức Pakistan cũng đề nghị giúp đỡ việc thả ông Bowe Bergdahl, trung sĩ Lục Quân, nếu Hoa Kỳ trả tự do cho bà Siddiqui. Nhưng cả hai lời đề nghị đều bị giới chức Hoa Kỳ từ chối. Ngoài ra, bà Siddiqui cũng được ông Ayman al-Zawahri yêu cầu thả tự do trong một vụ trao đổi con tin khác, ông này là chủ mưu của nhiều vụ tấn công khủng bố chết người của Al Qaeda.

Bà Siddiqui sống và du học ở Hoa Kỳ từ năm 1991 đến tháng 6 năm 2002, tại đại học Massachusetts Institute of Technology nhận được bằng tiến sĩ Ph.D tại đại học Brandeis University. Sau vụ 11 tháng 9, bà Siddiqui dường như trở nên cực đoan hóa, mà theo giới chức Hoa Kỳ là tội phạm khủng bố bị truy nã.

Cảnh sát Afghanistan bắt giữ bà Siddiqui vào năm 2008 vì tình nghi cố gắng tấn công tỉnh trưởng tỉnh Ghazni của nước này.