22/03/2017 | 4

Nghi can Bắc Hàn trong vụ ám sát Kim Jong Nam là con trai của cựu đại sứ Bắc Hàn tại Việt Nam

Nghi can Bắc Hàn trong vụ ám sát Kim Jong Nam là con trai của cựu đại sứ Bắc Hàn tại Việt Nam

Kuala Lumpur. (Reuters) – Một nghi can người Bắc Hàn trong vụ ám sát ông Kim Jong Nam được cho là con trai của 1 nhân viên ngoại giao hàng đầu của Bắc Hàn tại Việt Nam, và anh ta cũng là người đã dụ dỗ nữ nghi can người Việt Nam tham gia vào âm mưu ám sát anh trai cùng cha khác mẹ của chủ tịch Bắc Hàn.

Nghi can Ri Ji Hyon, 33 tuổi, là con trai ông Ri Hong, cựu đại sứ Bắc Hàn tại Hà Nội, và từng sống tại Việt Nam khoảng 10 năm. Ri Ji Hyon đã làm việc trong vị trí nhân viên ngoại giao tập sự tại tòa đại sứ Bắc Hàn trong hơn 1 năm, và còn đảm nhận vai trò phiên dịch.

Nhờ nói tiếng Việt lưu loát, Ri Ji Hyon đã dụ dỗ cô Đoàn Thị Hương tham gia vụ ám sát ông Kim.

Cô gái người Việt này và 1 cô gái người Indonesia đã xịt chất độc thần kinh VX lên mặt ông Kim, khiến nạn nhân thiệt mạng. Cả hai phụ nữ khai rằng họ tưởng mình đang tham gia một trò trêu chọc trong một chương trình truyền hình thực tế.

Ri Ji Hyon là 1 trong 4 nghi can Bắc Hàn đã rời Malaysia ngay trong ngày ông Kim bị giết, và họ được cho là đã trở lại Bình Nhưỡng.

Cơ quan cảnh sát quốc tế Interpol đã ban hành lệnh truy nã đỏ để tìm kiếm và bắt giữ 4 người này. Cảnh sát Malaysia cũng đang yêu cầu Tòa đại sứ Bắc Hàn hỗ trợ để thấm vấn 2 nghi can Bắc Hàn khác, gồm 1 nhân viên hãng hàng không và một nhà ngoại giao làm việc tại Kuala Lumpur.

Vụ ám sát ông Kim Jong Nam được cho là đã được thực hiện theo lệnh của em trai ông, Chủ tịch Bắc Hàn Kim Jong Un. (Ngô Bảo)