23/10/2015 | 0

Nghi can 1 vụ án oan sai được tại ngoại để điều tra sau hơn 17 năm giam cầm

Nghi can 1 vụ án oan sai được tại ngoại để điều tra sau hơn 17 năm giam cầm

Vụ án Huỳnh Văn Nén, hay còn gọi “vụ án vườn điều”, được sự quan tâm đặc biệt của giới truyền thông, kể từ ngày ông bị bắt vì tội giết bà Lê Thị Bông, người cùng trú tại xã Tân Minh – Hàm Tân, Bình Thuận. Chứng cứ buộc tội ông Nén giết bà Bông chỉ duy nhất từ lời khai của Nén. Ấy thế mà cơ quan tố tụng tỉnh Bình Thuận vẫn truy tố, xét xử, kết án chung thân với Huỳnh Văn Nén.

Từ lời khai của Nén, đại gia đình vợ Nén – 9 người dính vào vòng lao lý. Hai bị can là vị thành niên không dính án tù, còn 7 người đều bị kết án. Tuy đã thụ án nhưng các bị cáo vẫn cứ kêu oan. Tiếng kêu oan của đại gia đình vợ Nén đã kéo sự vào cuộc của Bộ Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối Cao đã trả tự do cho những người bị kết án oan.

Cơ quan tố tụng Bình Thuận đã xin lỗi và bồi thường oan sai, nhưng có 2 người không nhận được lời xin lỗi và tiền bồi thường, là chị Nhung đã chết vì ung thư trong thời gian đang thụ án và ông Nén đang chịu án chung thân.

Ông Nguyễn Thận, cựu chủ tịch xã Tân Minh, người theo đuổi vụ án cùng với cha ông Nén suốt từ năm 2000, cho biết ông nhận được thư tố cáo của một phạm nhân trong trại giam Sông Cái tố cáo người giết bà Bông là người khác. Lúc đó nhờ làm chủ tịch xã, nên ông có thể đối chiếu với hiện trường xảy ra, và thấy thư tố cáo này đáng tin cậy. Ông Thận đã cung cấp cho luật sư nhiều thông tin, cộng thêm lời tố cáo tin cậy của ông Nguyễn Phúc Thành. Nhờ vậy, Tòa án Tối cao chấp nhận kháng nghị hủy bán án hình sự sơ thẩm đối với Huỳnh Văn Nén, giao hồ sơ về cấp sơ thẩm để điều tra lại. Dù được tại ngoại, vụ án của ông Huỳnh Văn Nén vẫn đang được điều tra. Nếu được chứng minh vô tội, ông Huỳnh Văn Nén sẽ được bồi thường oan sai, như vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn vừa qua.

Pháp luật CSVN nay đã gắn liền với oan sai, gắn liền với hình ảnh người dân chết bí ẩn trong trại tạm giam.

Thanh Lan / SBTN