13/05/2017 | 23

Nghêu chết ở Kiên Giang lên tới 300 tấn

Nghêu chết ở Kiên Giang lên tới 300 tấn

Ảnh: Dân VIệt

Theo báo cáo chưa đầy đủ của giới hữu trách ở Kiên Giang, đến nay số lượng nghêu sò chết hàng loạt trong tỉnh này đã lên tới gần 300 tấn.

Trong khi đó, giới chuyên gia nghi ngờ nguyên nhân là nước biển có chứa độc tố cực mạnh. Báo Dân Việt hôm Thứ Sáu 12/05 dẫn nguồn tin từ Sở Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn cho biết giới hữu trách đã khoanh vùng, xác định chủng loại và ước tính số lượng thủy hải sản ven biển chết bất thường trong những ngày qua. Các giới chức đã loại trừ nguyên nhân nghêu bị nhiễm bệnh cũng như thiếu dưỡng khí. Giới chuyên gia cho hay, sở dĩ họ loại trừ nguyên nhân nghêu chết vì thiếu dưỡng khí, là vì những loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ khác cũng bị chết hàng loạt.

Hiện tượng bất thường này được một đoàn công tác của Bộ Nông Nghiệp Và Phát Triển Nông Thôn cộng sản Việt Nam, ghi nhận ở huyện Kiên Lương và thị xã Hà Tiên hôm 11 tháng 5. Trước đó, theo báo cáo của chính quyền huyện Kiên Lương, hiện tượng nghêu sò chết hàng loạt xảy ra nhiều trong các ngày 7 và 8 tháng 5. Đỉnh điểm của hiện tượng này được cho là xảy ra vào trưa ngày 8 tháng 5. Vào thời điểm đó, tất cả các loại cá, tôm, mực đều nổi lờ đờ rồi trôi dạt vào bờ biển. Hải sản chết dạt vào bờ kéo dài hơn 11 km ở ba ấp Bãi Ớt, Mũi Dừa và Bãi Chà Và thuộc xã Dương Hòa, huyện Kiên Lương.

Huy Lam / SBTN