16/04/2018 | 0

Nghe tin lập đặc khu kinh tế, giới đầu cơ ồ ạt san lấp đồi ở Vạn Ninh- Khánh Hòa

Nghe tin lập đặc khu kinh tế, giới đầu cơ ồ ạt san lấp đồi ở Vạn Ninh- Khánh Hòa

Ảnh: Đời Sống & Pháp Luật

Sau khi có tin huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa, được chọn làm nơi thành lập đặc khu kinh tế, hoạt động buôn bán bất động sản tại đây bất ngờ tăng vọt.

Truyền thông trong nước cho hay, trong 3 tháng đầu năm, huyện Vạn Ninh đã giải quyết khoảng 2,260 hồ sơ mua bán đất. Báo mạng VnExpress hôm Thứ Sáu 13/04 dẫn lời chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Đức Vinh, mô tả hiện tượng giá đất được đẩy lên rất cao và việc sang nhượng nhộn nhịp.

Một điều khiến các giới chức Khánh Hòa lo ngại là nhiều mảnh đất, kể cả những ngọn đồi, đang bị tàn phá và san bằng để biến thành bất động sản trong phong trào mua bán trước khi nơi này trở thành đặc khu kinh tế. Tin cho hay, ông Vinh cùng các giới chức tỉnh hôm Thứ Sáu đã đi thị sát và làm việc với chính quyền huyện Vạn Ninh về vấn đề quản trị đất.

Theo VnExpress, tại các xã Vạn Thạnh, Vạn Thọ, Vạn Hưng… nhiều hecta đất đã bị đào bới và san lấp. Cây cối trước đây vốn xanh tươi, nay bị chặt hạ và đốt bỏ để lại những đồi trọc, sẵn sàng trở thành mặt bằng được mua bán. Theo báo cáo của huyện Vạn Ninh, khoảng 14 héc ta đất trồng cây tại 8 khu vực quanh đảo thuộc xã Vạn Thạnh đã  bị phá hủy.

Quảng Ninh, Khánh Hoà và Kiên Giang là ba tỉnh vừa được nhà cầm quyền CSVN chọn phát triển đặc khu kinh tế, với những quy luật riêng tiến gần hơn tới mô hình kinh tế thị trường.

Huy Lam / SBTN