Nghệ sĩ Xuân Phát qua đời tại Santa Ana

Nghệ sĩ Xuân Phát qua đời tại Santa Ana

Danh hài Xuân Phát vừa qua đời vào lúc 11 giờ 15 phút tối Thứ Tư, 11 Tháng Sáu, tại bệnh viện Coastal Communities Hospital, Santa Ana, hưởng thọ 82 tuổi. Theo bà Lisa Lệ Nguyễn, phu nhân của người quá cố, ông Xuân Phát bị bệnh tim nhiều năm.
Nhờ tập luyện dưỡng sinh và ngồi thiền, nên sức khỏe ông có phần ổn định. Nhưng khoảng 22 giờ 30 phút, bà Lisa Lệ phát hiện ông nằm bất tỉnh dưới sàn nhà.
Bà vội gọi xe cấp cứu đưa ông vào bệnh viện nhưng khi vừa đến nơi thì ông tắt thở. Danh hài Xuân Phát là thân phụ của tài tử Dustin Nguyễn, từng đóng nhiều phim của Hollywood và Việt Nam.
Ông tên thật là Nguyễn Xuân Phát, sinh ra ở Chợ Lớn, Sài Gòn. Sau khi sang Hoa Kỳ, Nghệ sĩ Xuân Phát vẫn thỉnh thoảng đóng phim, trong đó có một số phim đóng chung với người con trai lớn.
Nghệ sĩ Xuân Phát là một cây cổ thụ trong vườn nghệ thuật sân khấu. Không riêng về diễn xuất, Xuân Phát còn là một soạn giả có hướng đi riêng rẽ, đóng góp cho nghệ thuật cải lương loại tuồng mới lạ.
Theo nhà văn Nghành Mai, có hai vở hát xã hội ăn khách của Xuân Phát là Tình Chú Thoòng và Tình Anh Bảy Chà. Hai vở hát đã đưa lên sân khấu hình ảnh thực tế trong xã hội Việt Nam. Một gia đình người Hoa có vợ Việt và một gia đình người Ấn Ðộ có vợ Việt, đã gây thích thú cho khán giả.

Danh hài Xuân Phát
Theo gia đình cho biết, linh cữu Nghệ sĩ Xuân Phát được quàn tại Peek Family Funeral Home, Westminster. Chương trình thăm viếng là Thứ Bảy, 14 Tháng Sáu, từ 12 giờ trưa đến 6 giờ chiều, và Chủ Nhật, 15 Tháng Sáu, từ 9 giờ sáng đến 11 giờ sáng, di quan vào lúc 12 giờ trưa, và sau đó hỏa táng. Chúng tôi thành kính phân ưu cùng gia đình Nghệ sĩ Xuân Phát. (T. Lan)